ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ดฟางโรงเรือน

โดย : นางทัศนีย์ ภาคภูมิ วันที่ : 2017-04-07-12:03:11

ที่อยู่ : 92/2 ม.4 บ้านท่ากลอย ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เห็ดเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ตรงกับทาง คสช. ได้สนับสนุนอาชีพที่ใช้น้ำน้อย กลุ่มได้เสนอทำเห็ดฟางโรงเรือน ทำในครอบครัว ใช้พื้นที่น้อยมีวัตถุดิบในท้องถิ่น

วัตถุประสงค์ ->

1.เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว

2.ชุมชนเข้มแข็ง

3.คนในชุมชนมีงานทำ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กากมัน                              

2.ขี้วัว

3.EM

4.กากน้ำตาล

5.ปุ๋ยยูเรีย

6.ปุ๋ยสูตรเสมอ

7.น้ำ

8.ฟืน

อุปกรณ์ ->

1.โรงเรือนขนาดมาตรฐาน กxยxส 4x8x4 เมตร

2.เข่ง

3.คราด

4.สายยาง

5.เครื่องอบไอน้ำ

6.เครื่องตีเชื้อเห็ด

7.กระป๋อง

8.ตะกร้าใส่เห็ด

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.หมักวัตถุดิบ กากมัน ขึ้นชั้น

2.อบฆ่าเชื้อในโรงเรือนด้วยไอน้ำ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เวลา 3 ชม.

3.ตีเชื้อหว่านเชื้อ ชั้นละ 4 ก้อน

4.เลี้ยงใยประมาณ 3 วัน อุณหภูมิ ไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส

5.ติดใยด้วยน้ำหัวฝักบัวให้ชุ่ม ใยยุบ อุณหภูมิ 28 องศาเซลเซียส

6.จับเม็ด เก็บดอก ควบคุมอุณหภูมิ ไม่เกิน 28 องศาเซลเซียส

7. เก็บได้ 5-15 วัน

ข้อพึงระวัง ->

ควบคุมอุณหภูมิ ความชื้นให้ได้ช่วงอายุของเห็ด

เชื้อเห็ดต้องมีคุณภาพ

ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา