การเพาะเห็ดฟางโรงเรือน
โดย : นางทัศนีย์ ภาคภูมิ วันที่ : 2017-04-07-12:03:11ที่อยู่ : 92/2 ม.4 บ้านท่ากลอย ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ตรงกับทาง คสช. ได้สนับสนุนอาชีพที่ใช้น้ำน้อย กลุ่มได้เสนอทำเห็ดฟางโรงเรือน ทำในครอบครัว ใช้พื้นที่น้อยมีวัตถุดิบในท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
1.เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว
2.ชุมชนเข้มแข็ง
3.คนในชุมชนมีงานทำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กากมัน
2.ขี้วัว
3.EM
4.กากน้ำตาล
5.ปุ๋ยยูเรีย
6.ปุ๋ยสูตรเสมอ
7.น้ำ
8.ฟืน
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือนขนาดมาตรฐาน กxยxส 4x8x4 เมตร
2.เข่ง
3.คราด
4.สายยาง
5.เครื่องอบไอน้ำ
6.เครื่องตีเชื้อเห็ด
7.กระป๋อง
8.ตะกร้าใส่เห็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.หมักวัตถุดิบ กากมัน ขึ้นชั้น
2.อบฆ่าเชื้อในโรงเรือนด้วยไอน้ำ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เวลา 3 ชม.
3.ตีเชื้อหว่านเชื้อ ชั้นละ 4 ก้อน
4.เลี้ยงใยประมาณ 3 วัน อุณหภูมิ ไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส
5.ติดใยด้วยน้ำหัวฝักบัวให้ชุ่ม ใยยุบ อุณหภูมิ 28 องศาเซลเซียส
6.จับเม็ด เก็บดอก ควบคุมอุณหภูมิ ไม่เกิน 28 องศาเซลเซียส
7. เก็บได้ 5-15 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ควบคุมอุณหภูมิ ความชื้นให้ได้ช่วงอายุของเห็ด
เชื้อเห็ดต้องมีคุณภาพ
ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป