การทำไข่เค็ม
โดย : นายนิยม มิตโกสุม วันที่ : 2017-03-23-14:22:58ที่อยู่ : 6 หมู่ที่ 5
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในพื้นที่มีไข่เป็ดจำนวนมาก จึงเกิดแรงบันดาลใจแปรรูปอาหารให้เกิดมูลค่าเพิ่ม ประกอบกับประชาชนว่างงานในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิมรายได้ให้กับครัวเรือน
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมของครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ดสด 2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ภาชนะใส่ไข่สำหรับการแช่น้ำเกลือ
2. หม้อสำหรับต้มน้ำเกลือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่ให้สะอาด ผึงให้แห้ง 2. ต้มน้ำเกลือ 7 ขีดต่อไข่ 30 ฟอง
3. ท้ิงไว้จนน้ำเกลือเย็นและเทลงภาชนะใส่ไข่จนท่วม
4. ทิ้งไว้ 15 วัน แล้วจึงนำมาต่ม รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ต้องไม่ให้ถูกแสงแดด