ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายนิยม มิตโกสุม วันที่ : 2017-03-23-14:22:58

ที่อยู่ : 6 หมู่ที่ 5

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในพื้นที่มีไข่เป็ดจำนวนมาก จึงเกิดแรงบันดาลใจแปรรูปอาหารให้เกิดมูลค่าเพิ่ม ประกอบกับประชาชนว่างงานในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิมรายได้ให้กับครัวเรือน

2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมของครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ดสด  2. เกลือ  

อุปกรณ์ ->

1. ภาชนะใส่ไข่สำหรับการแช่น้ำเกลือ

2. หม้อสำหรับต้มน้ำเกลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่ให้สะอาด ผึงให้แห้ง   2. ต้มน้ำเกลือ 7 ขีดต่อไข่ 30 ฟอง

3. ท้ิงไว้จนน้ำเกลือเย็นและเทลงภาชนะใส่ไข่จนท่วม

4. ทิ้งไว้ 15 วัน แล้วจึงนำมาต่ม รับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ต้องไม่ให้ถูกแสงแดด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา