วิธีการดองหัวผักกาดขาว
โดย : นายวิชัย โพสพสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-23-12:03:01ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 1 ตำบลเมืองใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหัวผักกาดตามท้องตลาด ส่วนมากจะมีรสเค็มจัดหรือมากเกินไป ถ้าเราสามารถผลิตเอง จะทำให้เราสามารถปรับระดับของรสชาติได้ตามต้องการและปราศจากการใส่สี ใส่วัตถุกันเสีย และได้บริโภคผักที่ปลอดสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการถนอมอาหาร เก็บไว้กินนานๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หัวผักกาดขาว 2. เกลือ 3. น้ำตาล 4. น้ำส้มสายชู
อุปกรณ์ ->
1. ถุงผ้า 1 ใบ
2. ภาชนะน้ำหนักมาก ๆ เอาไว้ทับหัวผักกาดขาว เพื่อให้น้ำในหัวออก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหัวผักกาดมาล้างให้สะอาด 2. นำมาหั่นเล็กๆ พอประมาณ
3. แช่น้ำเกลือ 1 คืน 4. นำมาใส่ถุงผ้าเพื่อเอามาทับให้แห้ง อีก 1 คืน
5. นำมาใส่ภาชนะที่มีฝาปิดใส่นำ้ตาล น้ำส้มสายชู ตามรสชาตที่ต้องการ
6. หมักไว้อีก 1-2 คืน จึงนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะเพิ่มรสชาตและมีความกรอบ