ความรู้สัมมาชีพชุมชน

วิธีการดองหัวผักกาดขาว

โดย : นายวิชัย โพสพสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-23-12:03:01

ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 1 ตำบลเมืองใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากหัวผักกาดตามท้องตลาด ส่วนมากจะมีรสเค็มจัดหรือมากเกินไป ถ้าเราสามารถผลิตเอง จะทำให้เราสามารถปรับระดับของรสชาติได้ตามต้องการและปราศจากการใส่สี  ใส่วัตถุกันเสีย และได้บริโภคผักที่ปลอดสารพิษ 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร เก็บไว้กินนานๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หัวผักกาดขาว  2. เกลือ  3. น้ำตาล  4. น้ำส้มสายชู

อุปกรณ์ ->

1. ถุงผ้า 1 ใบ  

2. ภาชนะน้ำหนักมาก ๆ เอาไว้ทับหัวผักกาดขาว เพื่อให้น้ำในหัวออก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำหัวผักกาดมาล้างให้สะอาด   2.  นำมาหั่นเล็กๆ พอประมาณ

3. แช่น้ำเกลือ 1 คืน  4. นำมาใส่ถุงผ้าเพื่อเอามาทับให้แห้ง อีก  1 คืน

5. นำมาใส่ภาชนะที่มีฝาปิดใส่นำ้ตาล น้ำส้มสายชู ตามรสชาตที่ต้องการ

6. หมักไว้อีก 1-2 คืน  จึงนำมารับประทานได้ 

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะเพิ่มรสชาตและมีความกรอบ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา