มะขามแช่อิ่ม
โดย : นางจีรภา คำศรีสุข วันที่ : 2017-03-23-11:44:56ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 12 ตำบลบางเตย อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แรงบันดาลใจสามารถเพิ่มเงินในกระเป๋าได้ รวมถึงเป็นชอบรับประทาน และยังแป็นวัสดุที่หาง่ายตามท้องถิ่นจึงทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะขามสดฝักใหญ่ 0.5 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
น้ำเกลือ 0.5 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
หม้อแสตนเลส น้ำตาล เกลือ น้ำปูนใส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมะขามใส่หม้อต้มให้เดือด ระวังอย่าให้เละ เทน้ำออกและแช่น้ำเย็นทันทีจึงปลอกเปลือก
2. นำมะขามที่แกะเปลือกแล้วมาแช่น้ำปูนใส 4 ชม. และตักขึ้นล้างด้วยน้ำสะอาด
3. นำมะขามมาแช่น้ำเกลือประมาณ 3 ชม. และล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. นำน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำ ตั้งน้ำให้เดือดให้ทุกอย่างละลายและกรองด้วยผ้าขาวบาง
5. นำมะขามลงแช่ให้นำเชื่อมท่วมมะขาม พักไว้ 1 วันจึงนำขึ้น นำน้ำเชื่อมตั้งไฟให้เดือด พักให้เย็นและนำมะขามลงแช่ไว้ ทำเช่นนี้ 3-4 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ระวังการต้มมะขามอย่าต้มจนเปื่อยจะทำให้เละ