ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

มะขามแช่อิ่ม

โดย : นางจีรภา คำศรีสุข วันที่ : 2017-03-23-11:44:56

ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 12 ตำบลบางเตย อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  แรงบันดาลใจสามารถเพิ่มเงินในกระเป๋าได้ รวมถึงเป็นชอบรับประทาน และยังแป็นวัสดุที่หาง่ายตามท้องถิ่นจึงทำเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  มะขามสดฝักใหญ่  0.5 กิโลกรัม

 น้ำตาลทราย   3 ถ้วยตวง

 น้ำสะอาด   2  ถ้วยตวง

 น้ำปูนใส    5 ถ้วย

 น้ำเกลือ    0.5 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

หม้อแสตนเลส น้ำตาล เกลือ น้ำปูนใส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 

 1. นำมะขามใส่หม้อต้มให้เดือด ระวังอย่าให้เละ เทน้ำออกและแช่น้ำเย็นทันทีจึงปลอกเปลือก

 2. นำมะขามที่แกะเปลือกแล้วมาแช่น้ำปูนใส 4 ชม. และตักขึ้นล้างด้วยน้ำสะอาด

 3. นำมะขามมาแช่น้ำเกลือประมาณ 3 ชม. และล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

 4. นำน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำ ตั้งน้ำให้เดือดให้ทุกอย่างละลายและกรองด้วยผ้าขาวบาง

 5. นำมะขามลงแช่ให้นำเชื่อมท่วมมะขาม พักไว้ 1 วันจึงนำขึ้น นำน้ำเชื่อมตั้งไฟให้เดือด พักให้เย็นและนำมะขามลงแช่ไว้ ทำเช่นนี้ 3-4 วัน

ข้อพึงระวัง ->

 ระวังการต้มมะขามอย่าต้มจนเปื่อยจะทำให้เละ

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา