การลดต้นทุนการผลิตข้าว
โดย : นายวินัย ไชยมโน วันที่ : 2017-03-23-11:26:13ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ 37 หมู่ที่ 11 ตำบลบางเตย อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการรวมกลุ่มเกษตรกรจัดการเรียนรู้และปฏิบัติในโรงเรียนเกษตรกร(ข้าว) เพื่อการเรียนรู้และปฏิบัติจริง ให้เกิดการเรียนรู้อย่างแท้จริงและยั่งยืนเพื่อนำไปปฏิบัติจริงในชีวิตประจำวันมีคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน นอกจากลดต้นทุนการผลิตข้าวแล้ว ยังนำไปทำเป็นการเกษตรแบบผสมผสานได้อีกด้วย
แรงบันดาลใจ จากการที่ตนเองเป็นเจ้าขององค์ความรู้เรื่องการลดต้นทุนการผลิตข้าว ซึ่งในองค์ความรู้ประกอบด้วย การเตรียมดิน การเตรียมเมล็ดพันธุ์ วิธีการผลิตที่ถูกต้อง การดูแลระหว่างการเพาะปลูก การจัดการ การเก็บเกี่ยวผลผลิต การผลิตปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อใส่พืชและเน้นการปรับปรุงดินในการปลูกพืชให้ได้ผลผลิตที่ดี
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดต้นทุนในการผลิตพืชและข้าว
2.เพื่อการบำรุงดินการประกอบอาชีพการเกษตร
3.เพื่อการปรับสภาพสิ่งแวดล้อมเน้นให้เป็นสภาพแวดล้อมที่ปราศจากเคมี
4.เพื่อให้พืชผักเป็นผักอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
5.เพื่อให้เกิดคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.รำละเอียด 60 ก.ก.
2.กากถั่วเหลือง 50 ก.ก.
3.มูล เป็ด วัว ไก่ (อะไรก็ได้) 180-200 ก.ก.
4.หินฟอสเฟตบดละเอียด 100 ก.ก.
5.แกลบดิน 200 ก.ก.
6.น้ำหมักชีวภาพ 20 ลิตร
7.พด.1 พด.3 อย่างละ 2-3 ซอง
อุปกรณ์ ->
พื้นที่เรียบในการผสมวัตถุดิบ
จอบ-พลั่ว
ถังน้ำ 200 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำแกลบดิบผสมกับมูลสัตว์คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.นำรำละเอียดมาผสม
3.นำกากถั่วเหลืองและหินฟอสเฟตมาผสม
เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีให้นำน้ำใส่ถัง 200 ลิตร 2 ถังผสมน้ำหมักชีวภาพ พด. 1 พด.3 และนำไปรดกองปุ๋ยที่ผสมไว้จนเปียกชื้นสามารถปั้นเป็นก้อนได้และกองทิ้งไว้ กลับกองปุ๋ยทุก 3 วัน ประมาณ 3 ครั้งและเก็บใส่กระสอบสามารถนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
ปุ๋ยที่ได้ควรเก็บให้พ้นแสงแดด