ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การลดต้นทุนการผลิตข้าว

โดย : นายวินัย ไชยมโน วันที่ : 2017-03-23-11:26:13

ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ 37 หมู่ที่ 11 ตำบลบางเตย อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  เป็นการรวมกลุ่มเกษตรกรจัดการเรียนรู้และปฏิบัติในโรงเรียนเกษตรกร(ข้าว) เพื่อการเรียนรู้และปฏิบัติจริง ให้เกิดการเรียนรู้อย่างแท้จริงและยั่งยืนเพื่อนำไปปฏิบัติจริงในชีวิตประจำวันมีคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน นอกจากลดต้นทุนการผลิตข้าวแล้ว ยังนำไปทำเป็นการเกษตรแบบผสมผสานได้อีกด้วย

 แรงบันดาลใจ จากการที่ตนเองเป็นเจ้าขององค์ความรู้เรื่องการลดต้นทุนการผลิตข้าว ซึ่งในองค์ความรู้ประกอบด้วย การเตรียมดิน การเตรียมเมล็ดพันธุ์ วิธีการผลิตที่ถูกต้อง การดูแลระหว่างการเพาะปลูก การจัดการ การเก็บเกี่ยวผลผลิต การผลิตปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อใส่พืชและเน้นการปรับปรุงดินในการปลูกพืชให้ได้ผลผลิตที่ดี

วัตถุประสงค์ ->

  1.เพื่อลดต้นทุนในการผลิตพืชและข้าว

 2.เพื่อการบำรุงดินการประกอบอาชีพการเกษตร

 3.เพื่อการปรับสภาพสิ่งแวดล้อมเน้นให้เป็นสภาพแวดล้อมที่ปราศจากเคมี

 4.เพื่อให้พืชผักเป็นผักอินทรีย์ ปลอดสารพิษ

 5.เพื่อให้เกิดคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1.รำละเอียด   60 ก.ก.

 2.กากถั่วเหลือง   50 ก.ก.

 3.มูล เป็ด วัว ไก่ (อะไรก็ได้) 180-200 ก.ก.

 4.หินฟอสเฟตบดละเอียด  100 ก.ก.

 5.แกลบดิน   200 ก.ก.

 6.น้ำหมักชีวภาพ   20 ลิตร

 7.พด.1 พด.3   อย่างละ 2-3 ซอง

อุปกรณ์ ->

 พื้นที่เรียบในการผสมวัตถุดิบ

 จอบ-พลั่ว

 ถังน้ำ 200 ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1.นำแกลบดิบผสมกับมูลสัตว์คลุกเคล้าให้เข้ากัน

 2.นำรำละเอียดมาผสม

 3.นำกากถั่วเหลืองและหินฟอสเฟตมาผสม

 เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีให้นำน้ำใส่ถัง 200 ลิตร 2 ถังผสมน้ำหมักชีวภาพ พด. 1 พด.3 และนำไปรดกองปุ๋ยที่ผสมไว้จนเปียกชื้นสามารถปั้นเป็นก้อนได้และกองทิ้งไว้ กลับกองปุ๋ยทุก 3 วัน ประมาณ 3 ครั้งและเก็บใส่กระสอบสามารถนำไปใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

 ปุ๋ยที่ได้ควรเก็บให้พ้นแสงแดด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา