ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายประกอบ แย้มศิริ วันที่ : 2017-03-23-11:22:24

ที่อยู่ : 116 หมู่ที่ 3 ตำบลดงน้อย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากคนในหมู่บ้านมีการเลี้ยงเป็ดไข่ ซึ่งบางวันมีไข่เป็ดจำนวนมาก จำหน่ายไม่ทัน จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำไข่เค็ม เพื่อเป็นการถนอมอาหารและยังเป็นการเพิ่มมูลค่าเพิ่ม อีกทางหนึ่งด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

2. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร เพิ่มมูลค่า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด  2. เกลือ 3. โหล  4. น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

1. โอ่งเพื่อไว้แช่ไข่เป็ด 2. หม้อสำหรับต้มเมื่อถึงกำหนด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำไข่เป็ดมาล้าง แล้วผึงให้แห้ง   2. ต้มน้ำและเกลือ 7 ขีดต่อไข่ 30 ฟอง 

3. ทิ้งไว้จนน้ำเกลือเย็น แล้วเทลงในโอ่ง(เล็ก)จนท่วมไข่เป็ด และปิดฝา โดยให้ไข่เป็ดจมน้ำทุกฟอง  4. ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน จึงนำมาต้มในน้ำเดือด 15 นาที

ข้อพึงระวัง ->

ต้องนำโอ่งไว้ในที่ร่มไม่ให้ถูกแดด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา