การทำไข่เค็ม
โดย : นายประกอบ แย้มศิริ วันที่ : 2017-03-23-11:22:24ที่อยู่ : 116 หมู่ที่ 3 ตำบลดงน้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากคนในหมู่บ้านมีการเลี้ยงเป็ดไข่ ซึ่งบางวันมีไข่เป็ดจำนวนมาก จำหน่ายไม่ทัน จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำไข่เค็ม เพื่อเป็นการถนอมอาหารและยังเป็นการเพิ่มมูลค่าเพิ่ม อีกทางหนึ่งด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
2. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร เพิ่มมูลค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด 2. เกลือ 3. โหล 4. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. โอ่งเพื่อไว้แช่ไข่เป็ด 2. หม้อสำหรับต้มเมื่อถึงกำหนด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไข่เป็ดมาล้าง แล้วผึงให้แห้ง 2. ต้มน้ำและเกลือ 7 ขีดต่อไข่ 30 ฟอง
3. ทิ้งไว้จนน้ำเกลือเย็น แล้วเทลงในโอ่ง(เล็ก)จนท่วมไข่เป็ด และปิดฝา โดยให้ไข่เป็ดจมน้ำทุกฟอง 4. ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน จึงนำมาต้มในน้ำเดือด 15 นาที
ข้อพึงระวัง ->
ต้องนำโอ่งไว้ในที่ร่มไม่ให้ถูกแดด