การทำไข่เค็ม
โดย : นางสาวอินทิพร อุทิศ วันที่ : 2017-03-23-11:06:26ที่อยู่ : 189 หมู่ที่ 7
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันเลี้ยงเป็ดไข่ จำนวน 100 ตัว และออกไข่ทุกวัน บางวันไม่สามารถจำหน่ายได้หมดและบริโภคไม่ทัน จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำไข่เค็ม เพื่อเป็นการถนอมอาหารและแปรรูปให้สามารถบริโภคหรือจำหน่ายได้ในระยะเวลาหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1. นำมาปรุงอาหาร 2. นำมาจำหน่ายได้
3. สามารถเพิ่มช่องทางและเป็นอาชีพเสริมได้ 4. เป็นการถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ดสด 2. เกลือทะเล 3. ถุงพลาสติกขนาด 24X30 ซม.
4. ลังกระดาษ 5. ดินสอพอง หรือดินจอมปลวก
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง 2. ฟองน้ำถูไข่ 3. กระป๋อง 4. กิโลสำหรับตวงชั่ง
5. กระป๋องใส่น้ำ 6. ขี้เถ้าแกลบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่ให้สะอาด แล้วผึงให้แห้ง 2. ผสมดินสอพอง/เกลือ/น้ำเปล่า พอประมาณ
3. นำไข่ใสพอกจนหมดและนำขี้เถ้า แกลบมาพอกด้านนอก
4. นำไข่ใส่ภาชนะ เช่น ถุงพลาสติกหรือลังกระดาษ ปิดฝามิดชิดวางไว้ในมุมบ้าน ที่ปลอดภัยจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง
5. เมื่อครบกำหนดแล้ว ค่อยมานำมาล้างแล้วต้มจนสุก
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้ไข่เป็ดที่พอกแล้ว โดนของหนักทับ หรือเก็บในที่ปลอดภัยจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง