ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางสาวอินทิพร อุทิศ วันที่ : 2017-03-23-11:06:26

ที่อยู่ : 189 หมู่ที่ 7

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันเลี้ยงเป็ดไข่ จำนวน 100 ตัว และออกไข่ทุกวัน บางวันไม่สามารถจำหน่ายได้หมดและบริโภคไม่ทัน จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำไข่เค็ม เพื่อเป็นการถนอมอาหารและแปรรูปให้สามารถบริโภคหรือจำหน่ายได้ในระยะเวลาหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

1. นำมาปรุงอาหาร        2. นำมาจำหน่ายได้

3. สามารถเพิ่มช่องทางและเป็นอาชีพเสริมได้  4. เป็นการถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ดสด  2. เกลือทะเล  3. ถุงพลาสติกขนาด 24X30 ซม.

4. ลังกระดาษ  5. ดินสอพอง หรือดินจอมปลวก

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง  2. ฟองน้ำถูไข่ 3. กระป๋อง 4. กิโลสำหรับตวงชั่ง

5. กระป๋องใส่น้ำ   6. ขี้เถ้าแกลบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่ให้สะอาด แล้วผึงให้แห้ง  2. ผสมดินสอพอง/เกลือ/น้ำเปล่า พอประมาณ

3. นำไข่ใสพอกจนหมดและนำขี้เถ้า แกลบมาพอกด้านนอก 

4. นำไข่ใส่ภาชนะ เช่น ถุงพลาสติกหรือลังกระดาษ ปิดฝามิดชิดวางไว้ในมุมบ้าน ที่ปลอดภัยจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

5. เมื่อครบกำหนดแล้ว ค่อยมานำมาล้างแล้วต้มจนสุก

ข้อพึงระวัง ->

อย่าให้ไข่เป็ดที่พอกแล้ว โดนของหนักทับ หรือเก็บในที่ปลอดภัยจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา