แปรรูปทำรังนกสมุนไพร
โดย : นางสาวจำเนียร จำเริญ วันที่ : 2017-03-23-10:59:14ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 7 ตำบล บางเตย อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากอาชีพเดิมรายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพมากนัก จึงต้องการหารายได้เสริม เพื่อสร้างอาชีพสำรองด้วย
วัตถุประสงค์ ->
รังนกธรรมดามีอยู่ทั่วไป จึงอยากสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างและเพิ่มมูลค่าให้กับรังนกด้วย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. รังนก 1.5 ขีด
2. น้ำสะอาด 10 ลิตร
3. ใบเตย
4. ไม้ฝางแดง
5. อัญชัน
6. เก็กฮวย
7. ขวดบรรจุขนาดเล็ก
8. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
9. น้ำตาลกรวด 2 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. หม้อต้มสแตนเลส
2. หม้อนึ่ง
3. ตะแกรงกรอง
4. ขวดบรรจุ
5. ชามสำหรับแช่รังนก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำรังนกแช่น้ำไว้ 1 คืน
- ทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำไปนึ่งครึ่งชั่วโมงและพักให้เย็น
- นำมากรอกใส่ขวด
- นำน้ำใบเตยมาผสมกับน้ำสมุนไพรอื่นๆให้เข้ากันดี
- นำมาบรรจุใส่ขวดและปิดฝา
ข้อพึงระวัง ->
หลังแช่รังนกจะต้องเลือกเศษผงและทำความสะอาดให้ดี