ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปทำรังนกสมุนไพร

โดย : นางสาวจำเนียร จำเริญ วันที่ : 2017-03-23-10:59:14

ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 7 ตำบล บางเตย อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             เนื่องจากอาชีพเดิมรายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพมากนัก จึงต้องการหารายได้เสริม เพื่อสร้างอาชีพสำรองด้วย

วัตถุประสงค์ ->

            รังนกธรรมดามีอยู่ทั่วไป จึงอยากสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างและเพิ่มมูลค่าให้กับรังนกด้วย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 1. รังนก  1.5 ขีด

 2. น้ำสะอาด  10 ลิตร

 3. ใบเตย

 4. ไม้ฝางแดง

 5. อัญชัน

 6. เก็กฮวย

 7. ขวดบรรจุขนาดเล็ก

 8. น้ำตาลทราย  1 กิโลกรัม

 9. น้ำตาลกรวด  2 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

 1. หม้อต้มสแตนเลส

 2. หม้อนึ่ง

 3. ตะแกรงกรอง

 4. ขวดบรรจุ

 5. ชามสำหรับแช่รังนก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- นำรังนกแช่น้ำไว้ 1 คืน

 - ทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำไปนึ่งครึ่งชั่วโมงและพักให้เย็น

 - นำมากรอกใส่ขวด

 - นำน้ำใบเตยมาผสมกับน้ำสมุนไพรอื่นๆให้เข้ากันดี

 - นำมาบรรจุใส่ขวดและปิดฝา

ข้อพึงระวัง ->

 หลังแช่รังนกจะต้องเลือกเศษผงและทำความสะอาดให้ดี

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา