การทำไข่เค็มสมุนไพร
โดย : นายสายหยุด ทองอำไพ วันที่ : 2017-03-23-10:12:32ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ 79 หมู่ที่ 3 ตำบลบางเตย อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านมีการส่งเสริมการเลี้ยงเป็ดไข่หลายครัวเรือน ทำให้ไข่มีปริมาณมากจึงคิดทำไข่เค็มเพื่อเพิ่มมูลค่าของไข่ ทำให้ไข่มีราคาสูงขึ้นและเป็นการถนอมอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
2 .เป็นการถนอมอาหารไว้รับประทานในครัวเรือน ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด จำนวน 30 ฟอง
2. เกลือ จำนวน 1 กก.
3. น้ำสะอาด จำนวน 5 ลิตร
4.สารส้มบดละเอียด จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
5.สมุนไพร เช่น ใบเตย พอสมควร
อุปกรณ์ ->
1.ขวดโหล (สำหรับดองไข่)
2.กะละมัง
3. หม้อต้มไข่ 1 ใบ
4. มีด
5. เขียง
6.ผ้าขาวบาง
7. เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ล้างไข่เป็ดที่เตรียมไว้ให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง
- นำสมุนไพร ใบเตย หั่นเป็นท่อนๆ
- นำน้ำสะอาด ใส่เกลือ ใส่ใบเตย ตั้งไฟ ให้น้ำเดือดจนเกลือละลายจนหมด ปิดไฟ ตั้งน้ำเกลือทิ้งไว้ให้อุณหภูมิเป็นปกติ
- นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ เทน้ำเกลือที่อุณหภูมิปกติให้ท่วมไข่ทุกฟอง และปิดฝาโหลให้สนิท และตั้งไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวกห้ามให้โดนแสงแดด เพราะจะทำให้ไข่สุกก่อนและไม่เค็ม
- ดองไข่ทิ้งไว้ประมาณ 7-8 วัน สามารถนำมาทอดเป็นไข่ดาวเค็ม จะได้รสชาติอร่อย
- ดองไข่ทิ้งไว้ประมาณ 13-14 วัน แล้วนำออกมาเพื่อนำไปต้มในน้ำสะอาด เพื่อทำเป็นไข่เค็ม
- ต้มไข่ที่ดองแล้ว ด้วยไฟอ่อนๆ บดสารส้มให้ละเอียดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในหม้อต้มไข่ก่อนที่จะปิดไฟยกลงจากเตา ประมาณ 5 นาที จะทำให้ไข่เค็มที่มีเปลือกขาวนวลน่ารับประทาน
การเก็บรักษาถนอมอาหาร ทิ้งไข่ไว้ให้เย็นแล้วนำใส่ตู้เย็น หรือจะใส่ตะกร้า/กระจาด/ล็อคไข่ ตามแต่จะสะดวก
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ใช้สารกันบูดและสีผสมอาหาร