แปรรูปผลผลิตทางการเกษตร (ทำสบู่ฝักข้าว)
โดย : นางคณาพร นาคง วันที่ : 2017-03-27-11:10:42ที่อยู่ : 155 หมู่ที่ 6 ตำบลลาดกระทิง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้นฝักข้าวเป็นพืชไม้เลื้อยที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนของต้น มักนำผลของฝักข้าวมาทำอาหาร นอกจากนั้นแล้วยังสามารถนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เข่นสบู่ ครีมบำรุงผิว เป็นต้นจึงได้ค้นคว้า เรียนรู้การนำฝักข้าวมาทำเป็นเครื่องสำอาง โดยได้ทดลองทำสบู่ฝักข้าว จนสามารถนำออกมาจำหน่ายได้และได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำสบู่ฝักข้าว ให้แก่ผู้สนใจ เพื่อนำไปทำใช้ในครัวเรือนและจำหน่ายเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่ในชุมชน นำมาแปรรูปเพิ่อเพิ่มมูลค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นฝักข้าว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำผลฟักข้าวมาผ่าครึ่ง ใช้ช้อนตักเอาเม็ดออก (จะใช้ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มเมล็ดสีส้ม)
2.ขยำเมล็ดฟักข้าวเครื่องปั่นผสม หรือด้วยมือแรงๆ เพื่อให้เมล็ดกับเยื่อหุ้มแยกออกจากกัน
3.ต้มน้ำในหม้อใบใหญ่ให้เดือด แล้วนำหม้อใบเล็กที่ใส่เกล็ดสบู่มาวางซ้อนลงในหม้อใบ ค่อยๆ คนเกล็ดสบู่จนกลายเป็นของเหลวใสๆ
4.เติมสีที่ละลายน้ำแล้ว ลงในน้ำสบู่
5.ยกหม้อสบู่ออกมาจากหม้อน้ำเดือดใบใหญ่ พักทิ้งไว้ให้อุ่นๆ แล้วจึงเติมหัวน้ำหอม คนให้ทั่ว
6.เทส่วนผสมทั้งหมดใส่แม่พิมพ์ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าสบู่แข็งตัวดีแล้ว ค่อยๆแกะออกจากแม่พิมพ์ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
7.แล้วนำมาบรรจุใส่กล่องบรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->