การทำกะปิ
โดย : นางวารุณี สุขคเทพ วันที่ : 2017-04-04-16:35:02ที่อยู่ : 34/3 หมู่ที่ 3 ตำบลกระแจะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่บ้านนาซาหมู่ที่ 3 ตำบลกระแจะประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวประมง พื้นที่ติดกับทะเล จึ่งนิยมนำอาหารทะเลมาแปรรูปเพื่อถนอมอาหาร การทำกะปิก็เป็นการแปรรูปอาหารอีกเพื่อเก็บไว้กินได้นานๆ เพราะลูกเคยที่ทำกะปี จะมีปีละ 1 ครั้งเท่านั้น และลูกเคยในแต่ละท้องที่เมื่อทำเป็นกะปิแล้วรสชาติจะอร่อยไม่เหมือนกันแต่ของบ้านนาซาได้ชื่อว่ากะปิอร่อย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปอาหารไว้กินและขายได้เป็นรายได้เสริม
2. เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ลูกเคย
2. เกลือเม็ด
อุปกรณ์ ->
1. ถัง
2. กะละมัง
3. โอ่ง
4. ร้านสำหรับตากกะปิ
5. ครกสำหรับตำกะปิ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำกะปิเคย
1. ชาวบ้านจะใช้ตัวเคย 5 กิโลกรัม ต่อเกลืออย่างดี 1 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้นาน 2 คืน จากนั้นนำออกผึ่งแดดพอหมาด
2. นำมา “เช” (ตำ) เบาๆ พอแหลก แล้วหมักไว้ 5 คืน (การหมักขั้นตอนนี้ต้องใส่กระสอบเพื่อให้น้ำในตัวเคยออกมา)
3. นำไปตากแดดพอหมาดโดยบี้เป็นก้อนเล็กๆ
4. นำไป “เช” ใหม่ให้เข้ากันดีจนแหลก ตีปลักเป็นก้อนสี่เหลี่ยมหรือก้อนกลมๆ
5. หมักไว้ 2 สัปดาห์ แล้วนำมา “เช” อีกครั้ง
6. บรรจุลงใน “โอ่งขัดน้ำ” (ใส่โอ่งโดยอัดกะปิจนเต็มแน่น ปิดด้วยผ้าพลาสติกโรยด้วยเกลือเม็ดจนเต็มพื้นที่)
7. ตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 45 วันจึงจะนำมาปรุงอาหารได้
ข้อพึงระวัง ->
ลูกเคยที่นำมาทำกะปิต้องสดๆ ไม่แช่น้ำแข็ง