ปลาดุกแดดเดียว
โดย : นายน้อย เทียมสุข วันที่ : 2017-04-03-15:29:12ที่อยู่ : 46 ม.8 ต.สนามไชย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงปลาดุกเมื่อมีมากราคาจะตกทำให้กลุ่มอยากจะเพิ่มมูลค่าการผลิตให้สูงขึ้นจึงได้นำมาทำปลาดุกแดดเดียวจำหน่าย นอกจากขายสดๆ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าการผลิต และสร้างงานสร้างรายได้แก่คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาดุกสด
2.เกลือ
3.เครื่องปรุงรส เช่นซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง
2.มีด
3.เขียง
4.ตะแกรงสำหรับตากปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาดุกสดมาล้างทำความสะอาดโดยใช้น้ำเกลือล้างเพื่อเอาเมือกออกให้หมด
2.นำมาตัดหัวและแล่โดยผ่ากลางแบออก
3.นำไปล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาด
4.นำปลาดุกที่แล่แล้วมาใส่กะละมัง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เกลือ หมักไว้ 1 ชั่วโมง
5.นำออกตากแดด 1 แดด และใส่บรรจุภัณฑ์จำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-การทำปลาดุกแดดเดียวต้องใช้ปลาที่สดเท่านั้นจึงจำได้รสชาดที่อร่อย