ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาดุกแดดเดียว

โดย : นายน้อย เทียมสุข วันที่ : 2017-04-03-15:29:12

ที่อยู่ : 46 ม.8 ต.สนามไชย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเลี้ยงปลาดุกเมื่อมีมากราคาจะตกทำให้กลุ่มอยากจะเพิ่มมูลค่าการผลิตให้สูงขึ้นจึงได้นำมาทำปลาดุกแดดเดียวจำหน่าย นอกจากขายสดๆ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าการผลิต และสร้างงานสร้างรายได้แก่คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาดุกสด

2.เกลือ

3.เครื่องปรุงรส เช่นซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง

2.มีด

3.เขียง

4.ตะแกรงสำหรับตากปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาดุกสดมาล้างทำความสะอาดโดยใช้น้ำเกลือล้างเพื่อเอาเมือกออกให้หมด

2.นำมาตัดหัวและแล่โดยผ่ากลางแบออก

3.นำไปล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาด

4.นำปลาดุกที่แล่แล้วมาใส่กะละมัง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เกลือ หมักไว้ 1 ชั่วโมง

5.นำออกตากแดด 1 แดด และใส่บรรจุภัณฑ์จำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-การทำปลาดุกแดดเดียวต้องใช้ปลาที่สดเท่านั้นจึงจำได้รสชาดที่อร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา