ปลาหมึกแดดเดียว
โดย : นางแอ๋ว วรรณภักดี วันที่ : 2017-04-03-15:33:21ที่อยู่ : 23 ม.7 ต.สนามไชย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมึกแดดเดียวเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง และเพิ่มมูลค่าการผลิต สร้างอาชีพและรายได้แก่ผู้ผลิตได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้แก่ชาวบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หมึกสด
อุปกรณ์ ->
ภาชนะใส่หมึก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาหมึกสดมาล้างด้วยน้ำทะเลและลอกเอาหนังออก เอาขี้หมึกออกให้หมดจนสะอาด
2.นำหมึกมาผึ่งลมให้สะเด็ดน้ำ
3.นำมาย่างบนเตาถ่านให้สุก รับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
ข้อพึงระวัง ->
การล้างหมึกต้องล้างกับน้ำทะเลเท่านั้นจะทำให้หมึกแดดเดียวสดและกรอบ คงความหวานและรสเค็มของน้ำทะเลทำให้หมึกมีรสชาดกลมกล่อมยิ่งขึ้น