ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวหมาก

โดย : นางสาคร มะลิเถาว์ วันที่ : 2017-04-03-14:44:13

ที่อยู่ : 28/2 ม.5 ต.สนามไชย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวหมากเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ เพราะเป็นของทานเล่นหรือของว่าง เหมาะกับทุกคนที่ต้องการ เป็นสินค้าที่ลงทุนไม่มาก ทำไม่ยากและขายได้ได้กำไรงาม

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อสร้างอาชีพและรายได้เสริมแก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

2.ลูกแป้งข้าวหมาก

 

อุปกรณ์ ->

1.ที่นึ่งข้าวเหนียว

2.ภาชนะใส่ข้าวเหนียว

3.ใบตองหรือกล่องบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำข้าวเหนียวล้างน้ำเปล่า 1 ครั้ง แล้วแช่น้ำไว้ 1 คืน

2.น้ำข้าวเหนียวนึ่งจนสุกแล้วนำออกผึ่งในภาชนะจนเย็น

3.เมื่อข้าวเย็นให้นำข้าวมาล้างจนข้าวหมดยางแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

4.นำลูกแป้งที่เตรียมไว้มาบดให้ละเอียดแล้วนำไปคลุกเคล้ากับข้าวเหนียวให้ทั่ว

5.นำข้าวหมากที่ได้ห่อด้วยใบตองหรือบรรจุภัณฑ์ ปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ 2 วันก็จะได้ข้าวหมากไว้รับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

-ควรจะเก็บข้าวหมากในตู้เย็นเพื่อเพิ่มความอร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา