การทำข้าวหมาก
โดย : นางสาคร มะลิเถาว์ วันที่ : 2017-04-03-14:44:13ที่อยู่ : 28/2 ม.5 ต.สนามไชย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวหมากเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ เพราะเป็นของทานเล่นหรือของว่าง เหมาะกับทุกคนที่ต้องการ เป็นสินค้าที่ลงทุนไม่มาก ทำไม่ยากและขายได้ได้กำไรงาม
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อสร้างอาชีพและรายได้เสริมแก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
2.ลูกแป้งข้าวหมาก
อุปกรณ์ ->
1.ที่นึ่งข้าวเหนียว
2.ภาชนะใส่ข้าวเหนียว
3.ใบตองหรือกล่องบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำข้าวเหนียวล้างน้ำเปล่า 1 ครั้ง แล้วแช่น้ำไว้ 1 คืน
2.น้ำข้าวเหนียวนึ่งจนสุกแล้วนำออกผึ่งในภาชนะจนเย็น
3.เมื่อข้าวเย็นให้นำข้าวมาล้างจนข้าวหมดยางแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4.นำลูกแป้งที่เตรียมไว้มาบดให้ละเอียดแล้วนำไปคลุกเคล้ากับข้าวเหนียวให้ทั่ว
5.นำข้าวหมากที่ได้ห่อด้วยใบตองหรือบรรจุภัณฑ์ ปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ 2 วันก็จะได้ข้าวหมากไว้รับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
-ควรจะเก็บข้าวหมากในตู้เย็นเพื่อเพิ่มความอร่อย