ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกะปิ

โดย : นางวลัยภรณ์ พรมรื่น วันที่ : 2017-04-03-14:18:41

ที่อยู่ : 44/3 ม.4 ต.สนามไชย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำกะปิเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวบ้านปากตะโปน ม.4 ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี ทำจากกุ้งเคยสด สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน

2.สร้างอาชีพสร้างรายได้แก่คนในชุมชน

3.สืบทอดภูมิปัญญาไม่ให้สูญหาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เคยสด

2.เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.ตะแกรงสำหรับตากกะปิ

2.ถังหรือโอ่งสำหรับหมัก

3.กล่องหรือขวดบรรจุภัณฑ์

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.น้ำเคยสดมาคลุกเคล้ากับเกลือให้เข้ากัน

2.หมักทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้เกลือเข้าเนื้อเคยให้ดี

3.นำเคยที่หมักได้ที่มาตากบนตะแกรง 1 แดด

4.นำเคยที่ตากแล้วมาตำ และหมักไว้อีก 1 คืน

3.นำกะปิออกตากแดดอีก แล้วตำ

ทำแบบนี้อีกสองแดด แล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 เดือน ค่อยนำมาบรรจุกล่องจำหน่ายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

-การทำกะปิจะให้อร่อย เคยกุ้งที่ทำต้องสด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา