การทำเชื้ือไตรโคเดอร์มาชนิดสด
โดย : นายชญานนท์ คงจำรูญ วันที่ : 2017-04-03-14:45:21ที่อยู่ : 17/2 ม.1 ต.สนามไชย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากพื้นที่ในเขตตำบลสนามไชย ประชากรมีอาชีพทำสวนผลไม้ สวนยางพาราและทำนาบางส่วน มีการใช้สารเคมีในการเพิ่มผลผลิตมากขึ้นและค่าใช้จ่ายสูง และจากการได้รับการฝึกอบรมจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งเบนในโครงการพระราชดำริ ในการทำเชื้อไตรโคเดอร์มา ทำให้มีแนวคิดว่าน่าจะรวมกุล่มกันผลิตหัวเชื้อฯขึ้นมาใช้เองเพื่อลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้ฉีดพ่นเพื่อควบคุมโรคต่างๆในสวนผลไม้ สวนยางพาราและนาข้าว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หัวเชื้อ
2.รำข้าว หรือข้าวสุก
3.ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1.หัวเชื้อ
2.รำข้าว หรือข้าวสุก
3.ปุ๋ยคอก
4.กระสอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมหัวเชื้อไตรโคเดอร์มาชนิดสดผสมกับข้าวนึ่งสุกและปุ๋ยคอก
2.คลุกเคล้าให้เข้ากันอาจพรมน้ำพอให้ชื้น
3.ตักแบ่งใส่กระสอบเก็บไว้ในที่ร่ม
ข้อพึงระวัง ->
การใช้เชื้อไตรโคเดอร์มาชนิดสด เป็นวิะีที่เกษตรกรต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะเชื้ออาจไม่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว