การทำไข่เค็ม
โดย : นายธงชัย อตัญที วันที่ : 2017-04-25-11:09:58ที่อยู่ : 35/1 ม.10 ต.พลับพลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเดิมชุมชนบ้านดาวเรือง ม.10 ต.พลับพลา มีการทำไข่เค็มอยู่ปกติทำกินกันเองและขายให้คนในหมู่บ้าน เมื่อมีโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน จึงได้มีการปรึกษาสมาชิกโดยการขยายผลในการทำไขเค็ม สอนให้กับครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือน เพื่อเป็นการถนอมอาหาร เหลือกินก็ขายเป็นการลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือน ทำไข่เค็มไว้บริโภคและจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไขเป็ด
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. หม้อต้มน้ำเกลือ
3. ถังพลาสติกมีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
ไข่เป็ดต้องผึ่งลมให้แห้ง และไม่มีรอยแตก และที่สำคัญไข่ที่อยู่ในโหลไม่ให้ลอยพ้นน้ำ เกลือ เพราะถ้าลอยพ้นจะทำให้ได้รสชาติไข่เค็มไม่เสมอกัน