ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นายธงชัย อตัญที วันที่ : 2017-04-25-11:09:58

ที่อยู่ : 35/1 ม.10 ต.พลับพลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากเดิมชุมชนบ้านดาวเรือง ม.10 ต.พลับพลา  มีการทำไข่เค็มอยู่ปกติทำกินกันเองและขายให้คนในหมู่บ้าน เมื่อมีโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน จึงได้มีการปรึกษาสมาชิกโดยการขยายผลในการทำไขเค็ม สอนให้กับครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือน เพื่อเป็นการถนอมอาหาร เหลือกินก็ขายเป็นการลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือน ทำไข่เค็มไว้บริโภคและจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไขเป็ด

2. เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

2. หม้อต้มน้ำเกลือ

3. ถังพลาสติกมีฝาปิด

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้

2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์ 

 

ข้อพึงระวัง ->

ไข่เป็ดต้องผึ่งลมให้แห้ง และไม่มีรอยแตก และที่สำคัญไข่ที่อยู่ในโหลไม่ให้ลอยพ้นน้ำ เกลือ เพราะถ้าลอยพ้นจะทำให้ได้รสชาติไข่เค็มไม่เสมอกัน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา