การทำปลาส้ม(ปลานิล)
โดย : นางมาลี เปรมประสิทธิ์ วันที่ : 2017-03-27-21:08:21ที่อยู่ : 21/1 ม.10 ต.สะตอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องเมื่อก่อนเคยประกอบอาชีพขายข้าวแกง แล้วชอบทำอาหารเลยมีความรู้ในการทำปลาส้มไว้ทาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้ที่มีความสนใจนำไปทำในครัวเรือนหรือนำไปทำเป็นอาชีพต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ปลานิล 2 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ ½ ถ้วย
ข้าวสุก 1 ถ้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
2.นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
3.นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรล้างปลาหรือวัสถุดิบทุกอย่างให้สะอาด