ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม(ปลานิล)

โดย : นางมาลี เปรมประสิทธิ์ วันที่ : 2017-03-27-21:08:21

ที่อยู่ : 21/1 ม.10 ต.สะตอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องเมื่อก่อนเคยประกอบอาชีพขายข้าวแกง แล้วชอบทำอาหารเลยมีความรู้ในการทำปลาส้มไว้ทาน 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้ที่มีความสนใจนำไปทำในครัวเรือนหรือนำไปทำเป็นอาชีพต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ปลานิล           2      กิโลกรัม
เกลือป่น                2     ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ   ½     ถ้วย
ข้าวสุก                 1      ถ้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
2.นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
3.นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5  วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรล้างปลาหรือวัสถุดิบทุกอย่างให้สะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา