การปลูกผัก(ปลูกแตงกวา)
โดย : นายเสน่ห์ คุ้มครอง วันที่ : 2017-03-27-20:24:00ที่อยู่ : 304/1 ม.9 ต.ทุ่งขนาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยทำอาชีพทำไร่ผักมานานนับ30 ปี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้แก่ผู้ที่สนใจนำไปใช้ประกอบอาชีพต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.เมล็ดพันธ์ฃุ์แตง
2.ปุ๋ยคอก +เคมี
3.ยาฆ่าแมลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การเตรียมดินในการปลูกนั้นควรขุดไถให้หน้าดินลึกประมาณ 20-25 เซนติเมตร เนื่องจากเป็นผักที่มีรากลึกปานกลาง และควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเก่าลงไปในการเตรียมดินด้วย และเนื่องจากมักนิยมปลูกแบบหยอดเมล็ดลงโดยตรงในแปลง ดังนั้นผิวหน้าดินของแปลงปลูกควรละเอียดพอประมาณ
2.การปลูกนั้นปลูกเป็นหลุม ใช้ระยะระหว่างแถวประมาณ 1.5 เมตร ระยะระหว่างต้น 1 เมตร โดยใช้เมล็ดหยอดหลุม 3-5 เมล็ด โดยให้ลึกลงไปในดิน 2.5 เซนติเมตร แล้วกลบด้วยปุ๋ยคอก
2.1การยกร่องปลูก ควรเว้นระยะระหว่างแถว 1.5 เมตร และระหว่างต้น 50 เซนติเมตร ไม่ปักไม้ค้าง หากพื้นที่ยกร่องเล็กๆ มักปลูกเป็นแถวคู่ และมักปักไม้ค้างให้เถาแตงเลื้อยขึ้น
3.เมื่อหยอดเมล็ดเสร็จควรใช้ฟางคลุมและรดน้ำให้ดินขึ้นอยู่เสมอ
4.หลังจากแตงกวางอกและมีใบจริง 2 ใบ ควรถอนทิ้งให้เหลือหลุมละ 1-2 ต้น
5. เมื่อเถาแตงอายุได้ 14 วัน จะเริ่มเลื่อย จึงมักปักค้างให้แตงโดยปักไม้ ปักหลุมละ 1 อัน และให้หลักเอนเข้าหากัน และมัดไว้ด้านบน ไม้ค้างควรยาว 2 เมตรเป็นอย่างน้อย
6.จะเริ่มเก็บเกี่ยวหลังจากหยอดเมล็ดได้ประมาณ 40 วัน และจะเก็บไปเรื่อยๆ ได้อีกประมาณ 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
1.การเก็บควรคำนึงถึงขนาดของผล สำหรับใช้ในการดองนั้นมักเก็บเมื่อผลมีอายุได้ 3-4 วันหลังจากผสมเกสร ในการบริโภคสดมักเก็บเมื่ออายุ 6-7 วัน หลังจากผสมเกสร ระยะผสมเกสรเป็นระยะที่ดอกแตงบาน หากทิ้งผลที่มีอายุมากไว้กับต้น ต้นจะโทรม ผลจะมีสีเขียวปนขาว แตงแก่จะมีสีเหลือง หลังจากเก็บเกี่ยวมาได้ 2-3 วัน คุณภาพจะเสื่อมลง