น้ำพริกกระวาน
โดย : นางสุกี้ วารี วันที่ : 2017-03-27-19:08:08ที่อยู่ : 1/8 ม.5 ต.ทรายขาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านมีกระวานไทย ซึ่งเป็นสมุนไพรกระวานที่มีคุณภาพที่สุดในประเทษศไทย จึงอยากนำมาแปรรูป เพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กระวานไทย
อุปกรณ์ ->
1. กากหมู
2. พริกแห้ง
3. กระเทียมซอย
4. หอมแดงซอย
5. น้ำตาลทราย
6. เกลือป่น7.กระวาน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เริ่มจากนำหมูมาล้างให้สะอาด แล้วทำการสับหมูให้ละเอียด ผัดรวนให้แห้ง พักไว้ แล้วนำพริกแห้งลงทอดด้วยไฟอ่อน ตามด้วยกระเทียมซอย หอมแดงซอย โดยแยกทอด พอสุกเหลือง ตักใส่ภาชนะเตรียมไว้จากนั้นนำพริกทอดโขลกให้ละเอียด พอเริ่มละเอียดใส่เนื้อหมูที่รวนไว้โขลกต่อให้ผสมเข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อนนำส่วนผสมของพริกและหมูลงไปผัดก่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม และเกลือใส่กระวาน ใช้ไฟอ่อนผัดต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมมีกลิ่นหอม และแห้งได้ที่ จากนั้นใส่หอม กระเทียมเจียว ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันน้ำพริกที่ได้จะมีรสชาติ 3 รสคือ เปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ดปานกลาง เสิร์ฟพร้อมกับปลาทอด หรือ กินกับขนมปังก็อร่อยมาก
ข้อพึงระวัง ->