ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกกระวาน

โดย : นางสุกี้ วารี วันที่ : 2017-03-27-19:08:08

ที่อยู่ : 1/8 ม.5 ต.ทรายขาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในหมู่บ้านมีกระวานไทย ซึ่งเป็นสมุนไพรกระวานที่มีคุณภาพที่สุดในประเทษศไทย จึงอยากนำมาแปรรูป เพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กระวานไทย

อุปกรณ์ ->

1.    กากหมู
2.    พริกแห้ง
3.    กระเทียมซอย
4.    หอมแดงซอย
5.    น้ำตาลทราย
6.    เกลือป่น

7.กระวาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เริ่มจากนำหมูมาล้างให้สะอาด แล้วทำการสับหมูให้ละเอียด ผัดรวนให้แห้ง พักไว้ แล้วนำพริกแห้งลงทอดด้วยไฟอ่อน ตามด้วยกระเทียมซอย หอมแดงซอย โดยแยกทอด พอสุกเหลือง ตักใส่ภาชนะเตรียมไว้จากนั้นนำพริกทอดโขลกให้ละเอียด พอเริ่มละเอียดใส่เนื้อหมูที่รวนไว้โขลกต่อให้ผสมเข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อนนำส่วนผสมของพริกและหมูลงไปผัดก่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม และเกลือใส่กระวาน ใช้ไฟอ่อนผัดต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมมีกลิ่นหอม และแห้งได้ที่ จากนั้นใส่หอม กระเทียมเจียว ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันน้ำพริกที่ได้จะมีรสชาติ 3 รสคือ เปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ดปานกลาง เสิร์ฟพร้อมกับปลาทอด หรือ กินกับขนมปังก็อร่อยมาก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา