ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไวน์หมากเม่า

โดย : นายธีระศักดิ์ เนรัญชร วันที่ : 2017-03-27-18:32:07

ที่อยู่ : 708/1 ม.1 ต.ปะตง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในหมู่บ้านมีต้นหมากเม่าขึ้นจำนวนมาก เลยคิดที่จะนำสิ่งที่มีนั้นทำอะไรจึงมีประโยชน์และสามรถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้ จึงคิดจะทำไวน์หมากเม่าขึ้นเพื่อเป็นสินค้าของชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน

2.เพื่อเป็นสินค้าของชุมชนที่เป็นOTOP

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หมากเม่า

อุปกรณ์ ->

1.ผลหมากเม่า

2.ยีสต์สำหรับทำไวน์

3.ถังสำหรับการบ่มไวน์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.คัดแยกผลหมากเม่าที่สุกมีสีดำ

2.ล้างทำความสะอาด

3.ปั่นผลหมากเม่าผสมน้ำเล็กน้อย

4.ผสมน้ำสะอาด (หมากเม่า 1 ก.ก.ต่อน้ำ 2 ลิตร)ต้มให้ร้อนอุณหภูมิ 80-85 C

5.กรองแยกน้ำออกจากเนื้อผลและเมล็ด

6. ต้มให้เดือดนาน 20 นาทีผสมน้ำตาลทราย(ปรับสภาพความหวาน 20 Briz.)

7.ปล่อยให้เย็นเติมเชื้อยีสต์ (ยีสต์ 1.8 กรัมต่อน้ำเม่า18 ลิตร)หมักนาน 15-30 วัน

8. ฆ่าเชื้อยีสต์ โดยการต้มให้เดือดอุณหภูมิ 70 C นาน 15-20 นาที

9 ดูดน้ำที่ใสใส่ถังใบใหม่เก็บไว้อุณหภูมิ 10-18 C ปิดฝาให้แน่นเก็บไว้นาน 3-12  เดือน เป็นกระบวนการบ่ม

ยิ่งบ่มนานคุณภาพของไวน์ก็ยิ่งเพิ่มรสชาติดีขึ้น

10.บรรจุขวดสามารถนำไปดื่ม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา