ไวน์หมากเม่า
โดย : นายธีระศักดิ์ เนรัญชร วันที่ : 2017-03-27-18:32:07ที่อยู่ : 708/1 ม.1 ต.ปะตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้านมีต้นหมากเม่าขึ้นจำนวนมาก เลยคิดที่จะนำสิ่งที่มีนั้นทำอะไรจึงมีประโยชน์และสามรถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้ จึงคิดจะทำไวน์หมากเม่าขึ้นเพื่อเป็นสินค้าของชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน
2.เพื่อเป็นสินค้าของชุมชนที่เป็นOTOP
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หมากเม่า
อุปกรณ์ ->
1.ผลหมากเม่า
2.ยีสต์สำหรับทำไวน์
3.ถังสำหรับการบ่มไวน์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คัดแยกผลหมากเม่าที่สุกมีสีดำ
2.ล้างทำความสะอาด
3.ปั่นผลหมากเม่าผสมน้ำเล็กน้อย
4.ผสมน้ำสะอาด (หมากเม่า 1 ก.ก.ต่อน้ำ 2 ลิตร)ต้มให้ร้อนอุณหภูมิ 80-85 C
5.กรองแยกน้ำออกจากเนื้อผลและเมล็ด
6. ต้มให้เดือดนาน 20 นาทีผสมน้ำตาลทราย(ปรับสภาพความหวาน 20 Briz.)
7.ปล่อยให้เย็นเติมเชื้อยีสต์ (ยีสต์ 1.8 กรัมต่อน้ำเม่า18 ลิตร)หมักนาน 15-30 วัน
8. ฆ่าเชื้อยีสต์ โดยการต้มให้เดือดอุณหภูมิ 70 C นาน 15-20 นาที
9 ดูดน้ำที่ใสใส่ถังใบใหม่เก็บไว้อุณหภูมิ 10-18 C ปิดฝาให้แน่นเก็บไว้นาน 3-12 เดือน เป็นกระบวนการบ่ม
ยิ่งบ่มนานคุณภาพของไวน์ก็ยิ่งเพิ่มรสชาติดีขึ้น
10.บรรจุขวดสามารถนำไปดื่ม
ข้อพึงระวัง ->