การทำไข่เค็มจากดินสอพอง
โดย : นายธนพนธ์ ศรีเถื่อน วันที่ : 2017-03-27-18:21:00ที่อยู่ : 244/5 ม.6 ต.ปะคง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีอาชีพทำไข่เค้มมาเป็นเวลา10กว่าปี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดแก่ผู้ที่มีความสนใจนำไปทำในครัวเรือนหรือสร้างเป็นอาชีพเสริมได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด
อุปกรณ์ ->
ไข่เป็ด ดินสอพอง เกลือสมุทร น้ำ ถังพร้อมฝาปิด กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำดินสอพอง 50 กก. มาใส่น้ำให้เข้ากันโดยค่อยเทน้ำใส่ไม่ให้เหลวมาก และนำเหลือ 35 กก.ลงผสมกับดินสอพอง คนให้เข้ากันแล้วนำไข่เป็ดที่ยังไม่ต้องล้าง มาชุบกับดินสอพองกับเเกลือที่ผสมไว้แล้ว พอให้ติดจนทั่วทั่งใบ แล้วนำไปเรียงไว้ในถังที่เตรียมไว้จนเต็ม ปิดฝาแล้วนำไปเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายเท และไม่โดนแดด ประมาณ7วัน สำหรับ นำมาทอดเป็นไข่ดาว และประมาณ 15 วัน จะเป็นไข่เค็ม
วิธีการต้ม ตั้งน้ำบนเตาแล้วนำไข่เค็มที่ล้างแล้วใส่ลงไป ต้มประมาณใกล้สุกโดยให้สังเกตสักประมาณ10-12นาที แล้วจึงใส่สารส้มแล้วต้มต่อประมาณ 2 นาที จึงปิดไฟแล้วตักไข่ลงพักไว้จนเย็น
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรล้างไข่ก่อนเพราะอาจจะทำให้ไข่แตกหรือราวทำให้เสียหายได้