ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การตอนกิ่งลำไย

โดย : นายเอนก กลิ่นพิกุล วันที่ : 2017-03-27-17:39:06

ที่อยู่ : 59/1ม.3 ต.ปะตง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปลูกลำไยมานาน และเริ่มมองเห็นถึงว่ามีความต้องการกิ่งพันธุ์ลำไยจำนวนมาก แต่ปริมาณยังเพียงพอต้อความต้องการ จึงศึกษาและเรียนรู้ทดลองทำ จนประสบความสำเร็จ

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อจำหน่ายให้แก่ผู้ที่มีความสนใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้นลำไย

อุปกรณ์ ->

  1. กาก(ขุย)มะพร้าวเอาไปแช่น้ำ  1  คืน 
  2. ถุงใสเล็ก  ๆ  ขนาด  2x5  หรือแล้วแต่หาได้ (แต่ถ้าใหญ่ไปก็จะสิ้นเปลืองกากมะพร้าว)
  3. เชือกฟางตัดให้พอดีที่จะมัดถุงสั้นไปก็มัดอยาก  ยาวไปก็เปลือง
  4. มีด 
  5. ต้นไม้ที่จะตอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเลือกต้นพันธุ์ควรเลือกตอนกิ่งจากต้นพันธุ์ที่ออกดอกติดผลดี ข้อสำคัญต้นพันธุ์ต้องปราศจากโรคโดยเฉพาะโรคพุ่มไม้กวาด
2. เลือกกิ่งที่ตั้งตรง แต่ถ้าเป็นกิ่งนอนก็ใช้ได้ แต่การเกิดรากจะเกิดเฉพาะด้านล่างขนาดความยาวของกิ่งยาวประมาณ 75-100 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางของกิ่งประมาณ 1.5-2.0 เซนติเมตร
3. ใช้มีดควั่นกิ่งเป็น 2 รอย หรืออาจจะควั่นรอยเดียวจากนั้นให้ใช้คีมปากจิ้งจกบิดโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้มีดกรีดเปลือก ส่วนของเนื้อเยื่อเจริญจะถูกขูดออกมาด้วย การใช้คีมบิดจะทำให้เกิดความรวดเร็ว
4. หุ้มด้วยดินเหนียว และกาบมะพร้าว และผ้าพลาสติก มัดกระเปราะหัวท้ายด้วยเชือกฟางหรือตอก (หรือหุ้มรอยควั่นด้วยถุงขุยมะพร้าว)
5. ประมาณ 30 วัน รากจะเริ่มออกเมื่อเห็นรากมีสีขาวและมีปริมาณมากจึงค่อยตัดมาชำ
ในการตอนกิ่งเพื่อการค้า มักจะเริ่มทำในเดือนพฤษภาคม ซึ่งกิ่งตอนชุดนี้จะสามารถนำไปปลูกได้ในกลาง ๆ ฤดูฝนของปีเดียวกัน

ข้อพึงระวัง ->

การออกรากของกิ่งตอน จะขึ้นอยู่กับความชื้น การถ่ายเทอากาศ และระดับอุณหภูมิที่เหมาะสม แต่ถ้าปล่อยให้ดินหรือวัสดุหุ้มกิ่งแห้งโดยมิได้ดูแล ย่อมจะเป็นอุปสรรคต่อการเกิดรากได้เช่นกัน  ดังนั้น ฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุดในการตอนกิ่ง ควรเป็นฤดูฝน
 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดจันทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา