ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแคบหมู

โดย : นางอัชฉลา วัฒนวงษ์คีรี วันที่ : 2017-03-20-14:36:46

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 11 บ้านหนองแวง หมู่ที่ 3 ตำบลเขาน้อย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนในหมู่บ้าน/ชุมชน ชอบรับประทานแคบหมู เป็นกับเครื่องเคียงและอาหารว่าง  และต้องซื้อจากแหล่งอื่น  และเพื่อต้องการให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น  จึงได้ทดลองทำเพื่อใช้รับประทานในครอบครัว ซึ่งทำได้ง่ายๆ สามารถนำมารับประทานได้  จึงได้เรียนรู้และพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ ->

-          เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-          หนังหมู 15 กิโลกรัม

-          เครื่องปรุงรส เช่น เกลือ  น้ำตาลทราย  ผงชูรส

อุปกรณ์ ->

-          หม้อ ขนาด  12”

-          กะละมังแสตนเลส

-          เตาแก๊สสำหรับทอด

-          อุปกรณ์อื่นๆ เช่น มีด เขียง ทัพพี  ช้อน กระชอน ถาด ฯลฯ

-          กระทะ ขนาด 20”

-          ถุงมือพลาสติก / หนังยาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-          การคัดเลือกหนังหมูต้องเป็นหนังที่สดใหม่ สะอาด เป็นเนื้อสุกรรุ่นจะดีมาก

-          การเตรียมหนังหมู นำหนังหมูมาล้างทำความสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ เล็กๆ   แล้วนำมาหมักกับเครื่องปรุงรส ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

-          นำหนังหมูที่หมักได้ที่แล้วมาทอดในกระทะ ที่ความร้อนพอเหมาะ ไฟไม่แรงเกินไป หมั่นเคี่ยว และคนพลิกหนังหมูตลอดเวลา จนหนังหมูแห้ง ไม่มีน้ำหรือน้ำมันในเนื้อใน

-          นำหนังหมูที่เคี่ยวจนได้ที่มาพักไว้ในภาชนะ ทิ้งไว้ 1 คืน

-          นำหนังหมูที่พักไว้แล้ว มาทอดให้พอง โดยใช้ไฟอ่อนๆ ไม่แรงเกินไป

-          นำหนังหมูที่ทอดจนพองแล้วมาบรรจุถุง ปิดผนึกให้แน่น เพื่อกันอากาศเข้า แล้วนำไปจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

-          การคัดเลือกหนังหมู และวัตถุดิบอื่น ต้องคำนึงถึงความสดใหม่ และสะอาด

-          ในกระบวนการผลิตเช่นกันต้องคำนึงถึงความสะอาดด้วย ทั้งบุคลที่ดำเนินการ สถานที่ วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ต้องสะอาด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา