การทำแคบหมู
โดย : นางอัชฉลา วัฒนวงษ์คีรี วันที่ : 2017-03-20-14:36:46ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 11 บ้านหนองแวง หมู่ที่ 3 ตำบลเขาน้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในหมู่บ้าน/ชุมชน ชอบรับประทานแคบหมู เป็นกับเครื่องเคียงและอาหารว่าง และต้องซื้อจากแหล่งอื่น และเพื่อต้องการให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น จึงได้ทดลองทำเพื่อใช้รับประทานในครอบครัว ซึ่งทำได้ง่ายๆ สามารถนำมารับประทานได้ จึงได้เรียนรู้และพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หนังหมู 15 กิโลกรัม
- เครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำตาลทราย ผงชูรส
อุปกรณ์ ->
- หม้อ ขนาด 12”
- กะละมังแสตนเลส
- เตาแก๊สสำหรับทอด
- อุปกรณ์อื่นๆ เช่น มีด เขียง ทัพพี ช้อน กระชอน ถาด ฯลฯ
- กระทะ ขนาด 20”
- ถุงมือพลาสติก / หนังยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การคัดเลือกหนังหมูต้องเป็นหนังที่สดใหม่ สะอาด เป็นเนื้อสุกรรุ่นจะดีมาก
- การเตรียมหนังหมู นำหนังหมูมาล้างทำความสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ เล็กๆ แล้วนำมาหมักกับเครื่องปรุงรส ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- นำหนังหมูที่หมักได้ที่แล้วมาทอดในกระทะ ที่ความร้อนพอเหมาะ ไฟไม่แรงเกินไป หมั่นเคี่ยว และคนพลิกหนังหมูตลอดเวลา จนหนังหมูแห้ง ไม่มีน้ำหรือน้ำมันในเนื้อใน
- นำหนังหมูที่เคี่ยวจนได้ที่มาพักไว้ในภาชนะ ทิ้งไว้ 1 คืน
- นำหนังหมูที่พักไว้แล้ว มาทอดให้พอง โดยใช้ไฟอ่อนๆ ไม่แรงเกินไป
- นำหนังหมูที่ทอดจนพองแล้วมาบรรจุถุง ปิดผนึกให้แน่น เพื่อกันอากาศเข้า แล้วนำไปจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
- การคัดเลือกหนังหมู และวัตถุดิบอื่น ต้องคำนึงถึงความสดใหม่ และสะอาด
- ในกระบวนการผลิตเช่นกันต้องคำนึงถึงความสะอาดด้วย ทั้งบุคลที่ดำเนินการ สถานที่ วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ต้องสะอาด