แปรรูปผลไม้
โดย : นางภัทราวดี เถื่อนสมบัติ วันที่ : 2017-03-20-13:49:32ที่อยู่ : 130 ม.6 บ.ห้วยหว้า ต.โนนฆ้อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากผลไม้ที่ล้นตลาดตามฤดูกาลที่มีราคาถูก เมื่อนำมาแปรรูปน่าจะเพิ่มมูลค่าราคามากขึ้น ดีกว่าที่จะปล่อยทิ้งไว้ให้เน่าเสียไปตามสภาพ
วัตถุประสงค์ ->
อยากให้บุคคลทั่วไปที่ยังไม่ทราบวิธีแปรรูปน่าจะเพิ่มมูลค่าของผลได้มีช่องทางที่จะเพิ่มความรู้ และสามารถนำมาทำเป็นอาชีพเสริมให้กับตนเองและครอบครัวได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผลไม้ตามฤดูกาลช่างนี้คือ มะม่วง (มะม่วงแช่อิ่ม)
อุปกรณ์ ->
1.มะม่วง 1 กก.
2.เกลือ
3.ปูน (น้ำปูนใส 3 ลิตร)
4.น้ำตาลทรายขาว 1 กก.
5.กระปุกพลาสติกขนาด 5 ลิตร 1 ถัง
6.กะละมังสำหรับแช่มะม่วง
7.น้ำเปล่าต้มสุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำมะม่วง 1 กก. มาปอกเปลือกล้างทำความสะอาด
2.หั่นมะม่วงขนาดพอดีนำแกนออกจากลูกมะม่วงออก
3.นำมะม่วงมาแช่น้ำเกลือกับน้ำปูนใสทิ้งไว้หนึ่งคืน
4.นำน้ำตาลทรายขาว 7 ขีด มาทำน้ำเชื่อมต่อน้ำ 1 ลิตร ปล่อยให้เย็น
5.นำน้ำเชื่อมมาเตรียมแช่มะม่วง นำมะม่วงมาล้างทำความสะอาดทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
6.นำมะม่วงมาแช่น้ำเชื่อม 1 คืน
7.เมื่อผ่านไป 1 คืน นำมะม่วงขึ้นจากน้ำเชื่อมพักไว้ นำน้ำเชื่อมาอุ่นเพิ่มน้ำตาลที่เหลือ 3 ขีด ลงไปให้น้ำตาลละลาย แล้วนำน้ำเชือมมาพักไว้ให้เย็น จากนนั้นนำมะม่วงมาแช่อีก 1 คืน ก็จะได้มะม่วงแช่อิ่ม
ข้อพึงระวัง ->
ทุกขั้นตอนในการทำต้องเน้นความสะอาด และน้ำต้องต้มสุกทุกขั้นตอน ถ้าไม่ทำแบบนี้โอกาสที่มะม่วงจะเสียมีมากที่สุด