ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปเนื้อหมู ส้มหมู/แหนมหมู/ไส้กรอกหมู

โดย : นายวิมาลย์ สิทธิบุตร วันที่ : 2017-03-20-11:37:39

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 40 บ้านหนองแวง หมู่ที่ 3 ตำบลเขาน้อย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านหนองแวง มีกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรอยู่ และมีการชำแหละหมูเพื่อจำหน่ายในหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียง ในบางวัน เนื้อหมูก็ขายไม่หมด จึงต้องทำเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่น เพื่อเพิ่มมูลค่า ประกอบ คนในหมู่บ้าน/ชุมชน ชอบรับประทานแหนมหมู หรือส้มหมูเป็นกับข้าว  และต้องซื้อจากแหล่งอื่น  เพื่อต้องการให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น  จึงได้ทดลองทำเพื่อใช้รับประทานในครอบครัว ซึ่งทำได้ง่ายๆ สามารถนำมารับประทานได้  จึงได้เรียนรู้และพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ ->

1 เพื่อสร้างรายได้เสริมในครอบครัว

2 เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ ในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-          หมูบดหรือเนื้อหมู  3  กิโลกรัม

-          หนังหมู   1  กิโลกรัม

-          ไส้เทียม สำหรับไส้กรอก (สำหรับทำไส้กรอก)

-          เครื่องปรุงรส เช่น เกลือ  น้ำตาลทราย  ผงชูรส

-          ข้าวเหนียวนึ่ง สำหรับเร่งจุลินทรีย์

-          ใบตองกล้วย

-          หนังยาง

อุปกรณ์ ->

-          หม้อ ขนาด  12”

-          กะละมังแสตนเลส

-          เตาสำหรับต้มหนังหมู

-          อุปกรณ์อื่นๆ เช่น มีด เขียง ทัพพี  ช้อน

-          ถ้วยขนาดต่างๆ สำหรับเตรียมเครื่องปรุง

-          กรวยพลาสติก (สำหรับยัดใส้กรอก)

-          ถุงมือพลาสติก / ถุงมือยาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-          การคัดเลือกเนื้อหมูต้องเป็นเนื้อที่สดใหม่ สะอาด เป็นเนื้อสุกรรุ่นจะดีมาก จะนำมาสับเอง หรือจะให้เขาบดให้ก็ได้

-          การเตรียมหนังหมู นำหนังหมูมาทำความสะอาดขูดเนื้อ ขนหรือไขมันที่ติดมาออกนำไปต้มให้สุก แล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ เล็กๆ ทิ้งไว้ให้เย็น

-          นำเนื้อหมูบดหรือหมูสับ มาคั้นให้น้ำที่อยู่ในเนื้อออกให้หมด

-          นำเนื้อที่เตรียมไว้มาคลุกกับเครื่องปรุง เช่น กระเทียมบด ชูรส น้ำตาล ข้าวเหนียว และหนังหมู ที่เตรียมไว้ ทำการนวดด้วยมือให้เครื่องปรุงกับเนื้อหมูเข้ากัน และเป็นการเร่งปฏิกิริยาจุลินทรีย์ ควรใช้เวลานวดประมาณ 1 ชั่วโมง

-          เมื่อนวดเนื้อได้ที่แล้ว ทำการปั้นก้อนเนื้อเป็นก้อนๆ ขนาดพอเหมาะ ห่อด้วยใบตองสองชั้น ใช้หนังยางรัดไว้  บรรจุลงภาชนะ เตรียมไว้ขาย

-          ไส้กรอก ก็มีวิธีการทำเหมือนกัน ต่างกันที่ ไส้กรอกไม่ต้องใส่หนังหมู เมื่อนวดเนื้อหมูกับเครื่องปรุงได้ที่แล้ว ก็บรรจุส่วนผสมลงในไส้เทียมที่เตรียมไว้ มัดเป็นข้อๆ พอประมาณ แล้วแขวนผึ่งลมไว้หนึ่งวัน ก็สามารถนำไปจำหน่าย ได้

ข้อพึงระวัง ->

-          การคัดเลือกเนื้อหมู และวัตถุดิบอื่น ต้องคำนึงถึงความสดใหม่ และสะอาด

-          ในกระบวนการผลิตเช่นกันต้องคำนึงถึงความสะอาดด้วย ทั้งบุคลที่ดำเนินการ สถานที่ วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ต้องสะอาด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา