การแปรรูปเนื้อหมู ส้มหมู/แหนมหมู/ไส้กรอกหมู
โดย : นายวิมาลย์ สิทธิบุตร วันที่ : 2017-03-20-11:37:39ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 40 บ้านหนองแวง หมู่ที่ 3 ตำบลเขาน้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองแวง มีกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรอยู่ และมีการชำแหละหมูเพื่อจำหน่ายในหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียง ในบางวัน เนื้อหมูก็ขายไม่หมด จึงต้องทำเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่น เพื่อเพิ่มมูลค่า ประกอบ คนในหมู่บ้าน/ชุมชน ชอบรับประทานแหนมหมู หรือส้มหมูเป็นกับข้าว และต้องซื้อจากแหล่งอื่น เพื่อต้องการให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น จึงได้ทดลองทำเพื่อใช้รับประทานในครอบครัว ซึ่งทำได้ง่ายๆ สามารถนำมารับประทานได้ จึงได้เรียนรู้และพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
1 เพื่อสร้างรายได้เสริมในครอบครัว
2 เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หมูบดหรือเนื้อหมู 3 กิโลกรัม
- หนังหมู 1 กิโลกรัม
- ไส้เทียม สำหรับไส้กรอก (สำหรับทำไส้กรอก)
- เครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำตาลทราย ผงชูรส
- ข้าวเหนียวนึ่ง สำหรับเร่งจุลินทรีย์
- ใบตองกล้วย
- หนังยาง
อุปกรณ์ ->
- หม้อ ขนาด 12”
- กะละมังแสตนเลส
- เตาสำหรับต้มหนังหมู
- อุปกรณ์อื่นๆ เช่น มีด เขียง ทัพพี ช้อน
- ถ้วยขนาดต่างๆ สำหรับเตรียมเครื่องปรุง
- กรวยพลาสติก (สำหรับยัดใส้กรอก)
- ถุงมือพลาสติก / ถุงมือยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การคัดเลือกเนื้อหมูต้องเป็นเนื้อที่สดใหม่ สะอาด เป็นเนื้อสุกรรุ่นจะดีมาก จะนำมาสับเอง หรือจะให้เขาบดให้ก็ได้
- การเตรียมหนังหมู นำหนังหมูมาทำความสะอาดขูดเนื้อ ขนหรือไขมันที่ติดมาออกนำไปต้มให้สุก แล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ เล็กๆ ทิ้งไว้ให้เย็น
- นำเนื้อหมูบดหรือหมูสับ มาคั้นให้น้ำที่อยู่ในเนื้อออกให้หมด
- นำเนื้อที่เตรียมไว้มาคลุกกับเครื่องปรุง เช่น กระเทียมบด ชูรส น้ำตาล ข้าวเหนียว และหนังหมู ที่เตรียมไว้ ทำการนวดด้วยมือให้เครื่องปรุงกับเนื้อหมูเข้ากัน และเป็นการเร่งปฏิกิริยาจุลินทรีย์ ควรใช้เวลานวดประมาณ 1 ชั่วโมง
- เมื่อนวดเนื้อได้ที่แล้ว ทำการปั้นก้อนเนื้อเป็นก้อนๆ ขนาดพอเหมาะ ห่อด้วยใบตองสองชั้น ใช้หนังยางรัดไว้ บรรจุลงภาชนะ เตรียมไว้ขาย
- ไส้กรอก ก็มีวิธีการทำเหมือนกัน ต่างกันที่ ไส้กรอกไม่ต้องใส่หนังหมู เมื่อนวดเนื้อหมูกับเครื่องปรุงได้ที่แล้ว ก็บรรจุส่วนผสมลงในไส้เทียมที่เตรียมไว้ มัดเป็นข้อๆ พอประมาณ แล้วแขวนผึ่งลมไว้หนึ่งวัน ก็สามารถนำไปจำหน่าย ได้
ข้อพึงระวัง ->
- การคัดเลือกเนื้อหมู และวัตถุดิบอื่น ต้องคำนึงถึงความสดใหม่ และสะอาด
- ในกระบวนการผลิตเช่นกันต้องคำนึงถึงความสะอาดด้วย ทั้งบุคลที่ดำเนินการ สถานที่ วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ต้องสะอาด