ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักปลอดสารพิษ

โดย : นายสุริยา ประสมบูรณ์ วันที่ : 2017-03-19-22:06:09

ที่อยู่ : 27 บ้านฮ่องแซง ม.7 ต.หัวทุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากบ้านฮ่องแซง ส่วนใหญ่มีอาชีพปลูกผักเพื่อจำหน่ายหลังฤดูเก็บเกี่ยว ผักที่ปลูกมีทั้งปลอดสารพิษ และการใช้ปุ๋ยเคมีบำรุงดิน เพื่อให้คนในหมู่บ้านได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย ปลูกไว้กินเอง ที่เหลือก็จำหน่ายเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว จึงได้แนวคิดที่จะปลูกผักปลอดสารพิษ

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการ
  2. เพื่อลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้จากการจำหน่ายผัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธุ์ผักต่าง ๆ 

อุปกรณ์ ->

จอบ  เสียม  บัวรดน้ำ  สายยาง  ฟางข้าว  ปุ๋ยชีวภาพ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. การเตรียมดินโดยยกแปลงดินจากนั้นพรวนดินให้ทั่วแปลง แล้วจึงหว่านเมล็ดพันธุ์ผัก เช่น คะน้า, ผักกาดขาว, กวางตุ้ง, กวางตุ้งไต้หวัน, ผักบุ้งจีน ผักชี ฯลฯ
  2. หลังจากหว่านเมล็ดพันธุ์ผักแล้วใช้ฟางข้าวคลุมดินอีกชั้นเพื่อรักษาแความชุ่มชื้นของผิวหน้าดิน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม  
  3. การดูแลผักปลอดสารพิษ ระหว่างการปลูก ต้องดูแลอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากภายในดินจะมีแมลงและสัตว์เป็นศัตรูพืชอาศัยอยู่

ข้อพึงระวัง ->

การเจริญเติบโตของผักจะมีกำหนดอายุการปลูก 45 วัน ดังนั้น   จะใช้ยาฆ่าแมลงเฉพาะในช่วงเวลาระหว่างวันแรกของการปลูกกล้าผักจนไปถึง 30 วัน หลังจากนั้นจะหยุดการใช้ยาฆ่าแมลงและกำจัดวัชพืชทุกชนิดเพื่อให้สารพิษที่เกาะตามผิวต้นผักและการดูดซับคลายตัวเป็นเวลาอย่างน้อย 15 วัน รวมอายุได้ 45 วันจะตัดขายจึงจะเรียกผักปลอดสารพิษได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา