การทำแหนมหมู ส้มหมู
โดย : นายกิติกร ทำยา วันที่ : 2017-03-19-15:45:13ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 8 บ้านบ่อ หมู่ที่ 1 ตำบลเขาน้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในหมู่บ้าน/ชุมชน ชอบรับประทานแหนมหมู หรือส้มหมูเป็นกับข้าว และต้องซื้อจากแหล่งอื่น เพื่อต้องการให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น จึงได้ทดลองทำเพื่อใช้รับประทานในครอบครัว ซึ่งทำได้ง่ายเพียงคลุกหมูบดกับเครื่องปรุงแล้วห่อด้วยใบตองทิ้งไว้ 1 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้ จึงได้เรียนรู้และพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน และถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หมูบดหรือเนื้อหมู 3 กิโลกรัม
- หนังหมู 1 กิโลกรัม
- เครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำตาลทราย ผงชูรส
- ข้าวเหนียวนึ่ง สำหรับเร่งจุลินทรีย์
- ใบตองกล้วย
- หนังยาง
อุปกรณ์ ->
- หม้อ ขนาด 12”
- กะละมังแสตนเลส
- เตาสำหรับต้มหนังหมู
- อุปกรณ์อื่นๆ เช่น มีด เขียง ทัพพี ช้อน
- ถ้วยขนาดต่างๆ สำหรับเตรียมเครื่องปรุง
- ถุงมือพลาสติก / ถุงมือยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การคัดเลือกเนื้อหมูต้องเป็นเนื้อที่สดใหม่ สะอาด เป็นเนื้อสุกรรุ่นจะดีมาก จะนำมาสับเอง หรือจะให้เขาบดให้ก็ได้
- การเตรียมหนังหมู นำหนังหมูมาทำความสะอาดขูดเนื้อ เส้นขนหรือไขมันที่ติดมาออก นำไปต้มให้สุก แล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ เล็ก ทิ้งไว้ให้เย็น
- นำเนื้อหมูบดหรือหมูสับ มาคั้นให้น้ำที่อยู่ในเนื้อออกให้หมด
- นำเนื้อที่เตรียมไว้มาคลุกกับเครื่องปรุง เช่น กระเทียมบด ชูรส น้ำตาล ข้าวเหนียว และหนังหมู ที่เตรียมไว้ ทำการนวดด้วยมือให้เครื่องปรุงกับเนื้อหมูเข้ากัน และเป็นการเร่งปฏิกิริยาจุลินทรีย์ ควรใช้เวลานวดประมาณ 1 ชั่วโมง
- เมื่อนวดเนื้อได้ที่แล้ว ทำการปั้นก้อนเนื้อเป็นก้อนๆ ขนาดพอเหมาะ ห่อด้วยใบตองสองชั้น ใช้หนังยางรัดไว้ บรรจุลงภาชนะ เตรียมไว้ขาย
ข้อพึงระวัง ->
- การคัดเลือกเนื้อหมู และวัตถุดิบอื่น ต้องคำนึงถึงความสดใหม่ และสะอาด
- ในกระบวนการผลิตเช่นกันต้องคำนึงถึงความสะอาดด้วย ทั้งบุคลที่ดำเนินการ สถานที่ วัสดุอุปกร์ต่างๆ ต้องสะอาด