ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกกุยช่าย

โดย : นายหนู คำตา วันที่ : 2017-03-19-13:37:14

ที่อยู่ : ๔๔ บ้านนาคำน้อย หมู่ที่ ๓ ตำบลวังหินลาด อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กุยช่ายเป็นพืชผักที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท ปัจจุบันกระแสความนิยมการบริโภคพืชผักสมุนไพรที่ค่อนข้างสูง กุยช่ายจึงเป็นผักที่มีผู้ให้ความสนใจบริโภคกันเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายในร่างกายดีขึ้นแล้ว กุยช่ายยังช่วยในการทำความสะอาดระบบทางเดินอาหารได้ดีอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว

๒. เป็นพืชที่ปลูกง่าย  ดูแลง่าย  และผลผลิตเก็บได้เรื่อย ๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ดพันธุ์

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ในการเตรียมดิน เช่น จอบ เสียม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กุยช่ายชอบดินร่วน มีการระบายน้ำดี ไถเตรียมดินแล้วตากดินประมาณ ๗-๑๐ วัน ใส่ปุ๋ยคอกประมาณ ๑-๒ ตัน/ไร่ และใส่ปูนขาวเพื่อปรับสภาพดิน ถ้าดินปลูกระบายน้ำไม่ดีจะนิยมปลูกแบบยกร่องโดยการหว่านเมล็ดลงแปลงแล้วคลุมด้วยฟาง   วิธีการปลูกแบบนี้เมื่อกุยช่ายเจริญเติบโตเต็มที่จะทำให้ลำต้นชิดและแน่นมากควรมีการถอนแยก  ถ้าดินปลูกระบายน้ำได้ดีนิยมปลูกเป็นแปลงไม่ยกร่องจะปลูกเป็นหลุม กุยช่ายจะเจริญเติบโตแตกกอได้ดี   ต้นพันธุ์ควรมีอายุประมาณ ๖ เดือนขึ้นไป เพื่อให้มีความสมบูรณ์สามารถแตกกอได้ดี น้ำต้นพันธุ์ตัดใบออกจากโคนต้นประมาณ ๘-๑๐ เซนติเมตร นำไปปลูกในแปลงที่เตรียมไว้ โดยเอาจอบขุดเป็นหลุมในดินที่เตรียมไว้ดีแล้วเอาส่วนของรากและหัวกลบในหลุมกดดินให้แน่นแต่ละกอห่างกันประมาณ ๒๐x๒๐ เซนติเมตร   แล้วนำฟางมาคลุมแปลงเพื่อรักษาความชื้นแล้วรดน้ำให้ชุ่ม การเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยการตัดลำต้นหลังจากที่กุยช่ายอายุประมาณ ๕-๖ เดือน สามารถเก็บขายได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา