การปลูกกุยช่าย
โดย : นายหนู คำตา วันที่ : 2017-03-19-13:37:14ที่อยู่ : ๔๔ บ้านนาคำน้อย หมู่ที่ ๓ ตำบลวังหินลาด อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กุยช่ายเป็นพืชผักที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท ปัจจุบันกระแสความนิยมการบริโภคพืชผักสมุนไพรที่ค่อนข้างสูง กุยช่ายจึงเป็นผักที่มีผู้ให้ความสนใจบริโภคกันเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายในร่างกายดีขึ้นแล้ว กุยช่ายยังช่วยในการทำความสะอาดระบบทางเดินอาหารได้ดีอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
๒. เป็นพืชที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย และผลผลิตเก็บได้เรื่อย ๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ในการเตรียมดิน เช่น จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กุยช่ายชอบดินร่วน มีการระบายน้ำดี ไถเตรียมดินแล้วตากดินประมาณ ๗-๑๐ วัน ใส่ปุ๋ยคอกประมาณ ๑-๒ ตัน/ไร่ และใส่ปูนขาวเพื่อปรับสภาพดิน ถ้าดินปลูกระบายน้ำไม่ดีจะนิยมปลูกแบบยกร่องโดยการหว่านเมล็ดลงแปลงแล้วคลุมด้วยฟาง วิธีการปลูกแบบนี้เมื่อกุยช่ายเจริญเติบโตเต็มที่จะทำให้ลำต้นชิดและแน่นมากควรมีการถอนแยก ถ้าดินปลูกระบายน้ำได้ดีนิยมปลูกเป็นแปลงไม่ยกร่องจะปลูกเป็นหลุม กุยช่ายจะเจริญเติบโตแตกกอได้ดี ต้นพันธุ์ควรมีอายุประมาณ ๖ เดือนขึ้นไป เพื่อให้มีความสมบูรณ์สามารถแตกกอได้ดี น้ำต้นพันธุ์ตัดใบออกจากโคนต้นประมาณ ๘-๑๐ เซนติเมตร นำไปปลูกในแปลงที่เตรียมไว้ โดยเอาจอบขุดเป็นหลุมในดินที่เตรียมไว้ดีแล้วเอาส่วนของรากและหัวกลบในหลุมกดดินให้แน่นแต่ละกอห่างกันประมาณ ๒๐x๒๐ เซนติเมตร แล้วนำฟางมาคลุมแปลงเพื่อรักษาความชื้นแล้วรดน้ำให้ชุ่ม การเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยการตัดลำต้นหลังจากที่กุยช่ายอายุประมาณ ๕-๖ เดือน สามารถเก็บขายได้
ข้อพึงระวัง ->