การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นายคำมา สีสุภักดิ์ วันที่ : 2017-03-19-11:58:58ที่อยู่ : ๑๐๕ หมู่ที่ ๘ ตำบลโพธิ์ไชย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพการเลี้ยงจิ้งหรีด เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรได้เป็นอย่างดี ลงทุนน้อย ดูแลรักษาง่าย ใช้เวลาไม่มาก เพียง ๔๕ วัน ก็สามารถจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
๑) เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย
๒) เพื่อลดรายจ่ายจากการซื้ออาหารของครัวเรือนเป้าหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑) ไข่จิ้งหรีด
๒) หัวอาหารจิ้งหรีด
๓) แกลบ
อุปกรณ์ ->
๑) กะละมัง
๒) มุ้งตาข่าย
๓) ภาชนะใส่น้ำ และอาหาร
๔) วัสดุที่ใส่ไว้ในกะละมังเพื่อให้จิ้งหรีดได้หลบซ่อน เช่น แผงไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) นำแกลบรองพื้นก้นกะละมัง หนาประมาณ ๓ เซ็นติเมตร
๒) นำขันใส่ไข่สิ้งหรีดวางไว้ในกะละมัง
๓) นำเทปกาวติดขอบกะละมังเพื่อกันไม่ให้จิ้งหรีดไต่ออกมานอกกะละมัง
๔) นำมุ้งตาข่ายคลุมกะละมังไว้
๕) เมื่อไข่จิ้งหรีดแตกออกเป็นตัวก็ให้นำภาชนะใส่น้ำ และอาหารวางไว้ในกะละมัง
๕) เมื่อจิ้งหรีดอายุได้ ๔๕ วัน ก็สามารถนำไปประกอบอาหาร และจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
๑) ระวังสัตว์จะทำอันตรายกับจิ้งหรีด เช่น มด จิ้งจก งู หนู
๒) อย่างให้จิ้งหรีดโดนแดด