ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

จักสานมวยนึ่งข้าวเหนียว

โดย : นางวิลัยวรรณ เสนาวงษ์ วันที่ : 2017-03-18-21:21:33

ที่อยู่ : 147 ม.3 ต.โคกสูง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 

                                เครื่องจักสานจากไม้ไผ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผูกพันกับการดำเนินชีวิตของคนไทยมาเป็นเวลานาน

โดยเฉพาะชนบทที่ต้องอาศัยเครื่องใช้ที่ทำจากไม่ไผ่ในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือหาปลา ภาชนะใส่ของ

 ใส่ข้าว โดยเฉพาะข้าวเหนียวที่คนภาคอีสานจะนิยมรับประทานเป็นส่วนใหญ่ จึงต้องมีภาชนะที่ใช้สำหรับนึ่ง

ข้าวเหนียวนั่นก็คือมวยนึ่งข้าว และสำหรับใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วนั่งก็คือ กระติ๊บข้าว 

                มวยนึ่งข้าวเหนียวจึงเป็นผลิตภัณฑ์จักสานที่อยู่คู่กับคนไทยภาคอีสานที่สืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ

มาเป็นเวลานาน

                บ้านโคกสว่างจึงได้มองเห็นความสำคัญและช่องทางการตลาดของมวยนึ่งข้าวเหนียว จากแต่ก่อนจะสาน

เพื่อใช้ในครัวเรือน จึงได้มีการรวมกันจัดตั้งเป็นกลุ่มขึ้น เมื่อ ปี พ.ศ. 2540 เพื่อรวมกันผลิตและจำหน่าย จากงานที่เป็นของคนแก่ ปัจจุบันได้มีการสืบทอดให้แก่บุคคลทั่วไปหรือแม้แต่ลูกหลานที่เป็นเด็กนักเรียนก็สามารถที่จะสานมวยได้

ทำให้เด็กมีงานทำและมีรายได้ รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ ใช้เวลาว่างจากการทำนาให้เกิดประโยชน์ และเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษไม่ให้สูญหาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไม้ไผ่  2. ต้นคร้า 3. เชื่อกและฟาง

อุปกรณ์ ->

1.มีดตัดไม้ไผ่ 2.มีดจักตอไม้ไผ่ 3.เลื่อย 4.เข็มเย็บก้นมวย 5.ไม้แหลม 6.ค้อนไม้ 7.หินลับมีด 8.ผ้าพันนิ้วมือเวลาจักสาน 9.กะละมัง 10.กรรไกร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 ขั้นตอนการผลิต

                1.  เลือกไม้ไผ่บ้านคุณภาพดี อายุประมาณ 3 ปี

                2.  นำมาตัดเป็นท่อน ๆ ละ ประมาณ 1 ฟุต

                3.  นำมาจักตอกเหลาให้บางที่สุด

                4.  นำมามาสานลายขัดสอง ยาวขนาด 140 เส้นตอก

                5.  โค้งทบเพื่อสานให้เชื่อมกัน ขึ้นลายสองเวียน เสร็จ

แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง

                6.  นำมาสวมทบกัน 2 ชั้น หรือ 3 ชั้น ตามที่ตลาดต้องการ รัดก้นมวยใส่เตี่ยวและฝาแตะ เย็บด้วยคร้า

                7.  เข้าฝามวยด้วยไม่ไผ่เย็บด้วยคร้า

ข้อพึงระวัง ->

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

            ใช้ไม้ไผ่บ้านอายุประมาณ 3  ปี ขึ้นไป  เพื่อมวยจะได้อยู่ตัวไม่หด  มอดไม่กิน สานด้วยไม่ไผ่ 2 ชั้น และ 3 ชั้นเสริมความแข็งแรงก้นหวดด้วยการสานแตะเย็บติดก้นหวด

 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา