สมุนไพรชงดื่ม
โดย : นางนิธินาถ สีเนหะ วันที่ : 2017-03-18-17:32:34ที่อยู่ : 185 ม 7 ต.ห้วยม่วง อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น 40350
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สมุนไพรใกล้ตัว เป็นพืชที่มีผลต่อสุขภาพ ทำให้แข็งแรง นำไปปรุงอาหาร นำไปแปรรูปทำผลิตภัณฑ์ให้กับชุมชน สร้างอาชีพ ทำให้เกิดรายได้แก่ครอบครัว และชุมชน ทำให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ลดรายจ่าย มีเงินออม ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.สมุนไพรชนิดต่างๆในชุมชน เช่น ตระไคร้ ข่า ขิง ฟ้าทะลายโจร หญ้าหนวดแมว 2.น้ำตาลทราย (ขาว, แดง)
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ,หม้อ 2.เครื่องปั่น ,ผ้าขาวบาง 3.มีด 4.ไม่พาย 5.เตาแกีส ถุงน้ำตาล ตะแกรงล่อน .เครื่องซิล ถุงใส่บบรจุภัณฑ์ กล่อง .เทปติดกล่อง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างสมุนไพรให้สะอาด นำมาต้ม กรองด้วยผ้าขาวบาง คัดแยกกากและนัำสมุนไพร 2.นำน้ำสมุนไพรที่ผ่าการกรองแล้ว ตักตวง ลงกะทะตามด้วยน้ำตาล คนด่้วยไม้พาย 10-20 นาที จนกว่าจะตกผลึก แลัวเทลงตะแกรงล่อน ผึ่งให้แห้ง กรอกใส่บรรจุภัณฑ์ ตักตวงชั่ง ซิลถุง นำไปใส่กล่อง พร้อมนำจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ระวังความร้อน ในการผลิต ควบคุมให้เหมาะสม