ความรู้สัมมาชีพชุมชน

สมุนไพรชงดื่ม

โดย : นางนิธินาถ สีเนหะ วันที่ : 2017-03-18-17:32:34

ที่อยู่ : 185 ม 7 ต.ห้วยม่วง อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น 40350

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สมุนไพรใกล้ตัว เป็นพืชที่มีผลต่อสุขภาพ ทำให้แข็งแรง นำไปปรุงอาหาร นำไปแปรรูปทำผลิตภัณฑ์ให้กับชุมชน สร้างอาชีพ ทำให้เกิดรายได้แก่ครอบครัว และชุมชน ทำให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ลดรายจ่าย มีเงินออม ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.สมุนไพรชนิดต่างๆในชุมชน เช่น ตระไคร้  ข่า ขิง ฟ้าทะลายโจร หญ้าหนวดแมว  2.น้ำตาลทราย (ขาว,  แดง)

 

 

 

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ,หม้อ    2.เครื่องปั่น ,ผ้าขาวบาง   3.มีด  4.ไม่พาย  5.เตาแกีส  ถุงน้ำตาล ตะแกรงล่อน  .เครื่องซิล ถุงใส่บบรจุภัณฑ์  กล่อง   .เทปติดกล่อง 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างสมุนไพรให้สะอาด  นำมาต้ม  กรองด้วยผ้าขาวบาง คัดแยกกากและนัำสมุนไพร  2.นำน้ำสมุนไพรที่ผ่าการกรองแล้ว ตักตวง ลงกะทะตามด้วยน้ำตาล  คนด่้วยไม้พาย 10-20 นาที  จนกว่าจะตกผลึก แลัวเทลงตะแกรงล่อน ผึ่งให้แห้ง กรอกใส่บรรจุภัณฑ์  ตักตวงชั่ง  ซิลถุง นำไปใส่กล่อง พร้อมนำจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ระวังความร้อน ในการผลิต ควบคุมให้เหมาะสม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา