การเพาะเห็ด
โดย : นางภัสนีย์ สุวรรณลี วันที่ : 2017-03-17-19:26:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๑๓ ชื่อบ้านคำใหญ่ หมู่ที่ ๔
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากมีรายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการให้ทุกครัวเรือนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ขี้เลื่อย,เชื้อเห็ด,ดีเกลือ,ภูไมท์,ยิปซัม,แป้งข้าวเหนียว,ปูนขาว,รำละเอียด,อาหารเสริมและปลายข้าว
อุปกรณ์ ->
๑. ถุงพลาสติก,ปอกคอ,ถังนึ่ง,นางรัด,เศษผ้า,กระดาษ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เตรียมขี้เลื้อยใส่ลานผสม ๑๐๐ กิโลกรัม จากนั้นก็ใส่วัตถุดิบต่างๆลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำประมาณ ๗๐-๘๐ เปอเซนต์ กรอกใส่ถุงตำให้แน่นพอดี ใส่ปอกคอ ใส่สำลี นำไปนึ่งอุณหภูมิอยู่ที่ ๑๐๐ องศา ประมาณ ๓ ชั่วโมง รอให้เย็น แล้วหยอดเชื้อเห็ดลงไปในก้อนเห็ด ปิดสำลีพร้อมปิดกระดาษหนังสือพิมพ์ เก็บเรียงบนแผงรอจนเชื้อเดินเต็ม ประมาณ ๓๕ – ๔๐ วัน ก็เปิดเก็บดอกเห็ดได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
๑. ต้องนึ่งให้ได้เวลาที่กำหนด , เชื้อต้องสะอาด ก่อนหยอดเชื้อต้องล้างมือและภาชนะด้วยแอลกอฮอล์ , ระวังแมลงวันไม่ให้ไปทำลานก้อนเห็ด เพราะจะทำให้เกิดหนอน