ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปข้าวขนมนางเล็ดน้ำแตงโม

โดย : นางจำปี สกุลเสน วันที่ : 2017-03-17-17:26:44

ที่อยู่ : 7 ม.6 บ.วังโพน ต.ป่ามะนาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดจากความสนใจของคนในชุมชน เกิดความรู้ใหม่ๆในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ผู้ที่มีความสนใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าว

2.น้ำตาล

3.กะทะ

4.น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.ทับพี

3.ตะหลิว

4.ตะแกรงตากข้าว

5.เตาเเก๊ส

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำเข้ามาแช่ให้อ่อน

2.นำข้าวมานึ่งให้สุก

3.นำข้าวที่นึ่งสุกแล้วมาปั้นใส่ในแม่พิมพ์

4.ใส่ตะแกรงตากแดดให้แห้ง

5.นำมาทอดให้สุก

6.นำน้ำตาลปิ๊ปมาเคี่ยวให้เหนียว 

7.โรยหน้าข้าวที่ทอดเสร็จแล้ว

8.ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาบรรจุในถุงที่เตรียมไว้

9.ส่งขาย

ข้อพึงระวัง ->

ให้รักษาความสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา