แปรรูปข้าวขนมนางเล็ดน้ำแตงโม
โดย : นางจำปี สกุลเสน วันที่ : 2017-03-17-17:26:44ที่อยู่ : 7 ม.6 บ.วังโพน ต.ป่ามะนาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากความสนใจของคนในชุมชน เกิดความรู้ใหม่ๆในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ผู้ที่มีความสนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าว
2.น้ำตาล
3.กะทะ
4.น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.ทับพี
3.ตะหลิว
4.ตะแกรงตากข้าว
5.เตาเเก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเข้ามาแช่ให้อ่อน
2.นำข้าวมานึ่งให้สุก
3.นำข้าวที่นึ่งสุกแล้วมาปั้นใส่ในแม่พิมพ์
4.ใส่ตะแกรงตากแดดให้แห้ง
5.นำมาทอดให้สุก
6.นำน้ำตาลปิ๊ปมาเคี่ยวให้เหนียว
7.โรยหน้าข้าวที่ทอดเสร็จแล้ว
8.ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาบรรจุในถุงที่เตรียมไว้
9.ส่งขาย
ข้อพึงระวัง ->
ให้รักษาความสะอาด