ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปปลาร้า (ปลาร้าสมุนไพร)

โดย : นายสุพจน์ จันทร์เพ็ง วันที่ : 2017-03-17-13:48:24

ที่อยู่ : 66 บ.หนองบัว ต.บ้านเหล่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากว่าผลิตภัณฑ์นี้สามารถก่อ่กิดรายได้ให้แก่ครอบครัวมากขึ้น จนเกิดเป็นความสนใจเกิดขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อส่งเสริมอาชีพให้เกิดขึ้นในชุมชน ซึ่งเป็นอาชีพใหม่ๆ

2. สร้างความเข้มแข็งของอาชีพนี้ สามารถส่งออกได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาร้าสับ หรือ บด 

2. พริกป่น

3. หอมหัวแดง

4. กระเทียม

5. ตะไคร้

6. หัวข่า

7. ใบมะกรูด

8. ผงชูรส

9. น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

1. เตาถ่าน

2. กระทะ

3. ทับพี

4. เครื่องปั่นอาหาร

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำวัตถุดิบทุกอย่างไปทำการคั่วให้สุก แล้วนำมาปั่นให้ละเอียดแล้วนำวัตถุดิบทุกอย่างมารวมกันแล้วทำการปรุงรส

ข้อพึงระวัง ->

วัตถุดิบทุกอย่างต้องมีความสะอาด ถ้าใช้วัตถุดิบปลอดสารได้ได้ยิ่งดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา