การแปรรูปปลาร้า (ปลาร้าสมุนไพร)
โดย : นายสุพจน์ จันทร์เพ็ง วันที่ : 2017-03-17-13:48:24ที่อยู่ : 66 บ.หนองบัว ต.บ้านเหล่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากว่าผลิตภัณฑ์นี้สามารถก่อ่กิดรายได้ให้แก่ครอบครัวมากขึ้น จนเกิดเป็นความสนใจเกิดขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมอาชีพให้เกิดขึ้นในชุมชน ซึ่งเป็นอาชีพใหม่ๆ
2. สร้างความเข้มแข็งของอาชีพนี้ สามารถส่งออกได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาร้าสับ หรือ บด
2. พริกป่น
3. หอมหัวแดง
4. กระเทียม
5. ตะไคร้
6. หัวข่า
7. ใบมะกรูด
8. ผงชูรส
9. น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1. เตาถ่าน
2. กระทะ
3. ทับพี
4. เครื่องปั่นอาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำวัตถุดิบทุกอย่างไปทำการคั่วให้สุก แล้วนำมาปั่นให้ละเอียดแล้วนำวัตถุดิบทุกอย่างมารวมกันแล้วทำการปรุงรส
ข้อพึงระวัง ->
วัตถุดิบทุกอย่างต้องมีความสะอาด ถ้าใช้วัตถุดิบปลอดสารได้ได้ยิ่งดี