ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำไข่เค็ม

โดย : นา่งเทียมจันทร์ คำภาหล้า วันที่ : 2017-03-17-10:35:01

ที่อยู่ : 166 หม่ที่ 8 ต.เขาน้อย อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดจากเมื่อปี พ.ศ. 2555   อบต.เขาน้อยได้ให้การสนับสุนนงบประมาณฝึกอบรมกลุ่มอาชีพสตรีตำบลเขาน้อย จึงได้มีการฝึกสอนการทำไข่เค็ม ซึ่งเป็นการแปรรูปอาหารชนิดหนึ่งและเป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้า ซึ่งในครั้งนั้นกลุ่มสตรีบ้านเขาน้อยได้เข้ารับการฝึกอบรมในครั้งนั้นด้วย และเพื่อเป็นการต่อยอดและหารายได้เสริมให้กับครอบครัวบ้านเขาน้อยจึงได้จัดตั้งกลุ่มทำไข่เค็มบ้านเขาน้อยขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนคอบเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษายามกลุ่มมีปัญหา จากการดำเนินงานที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างมาก ซึ่งผลิตภัณฑ์ไข่เค็มบ้านเขาน้อยเน้นความสดใหม่และสะอาด

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน/กลุ่มสมาชิก

2. เป็นอาชีพเสริมหลังว่างจากฤดูกาลเก็บเกี่ยว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด , เกลือ , สุรา 40

อุปกรณ์ ->

ถังน้ำ , โอ่งแช่ไข่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด

2. นำเกลือไปละลายในน้ำฝนตามอัตราส่วน 1:3 (เกลือไอโอดีน + เกลือดิน)

3. เรียงไข่ในภาชนะ เทน้ำเกลือลงให้ท่วมไข่

4. แช่ไว้ 10 – 30 วัน

5. นำไข่ขึ้นมาต้ม

ข้อพึงระวัง ->

1.     เวลาต้มไฟต้องอ่อน

2.     ไข่ต้องสดและอย่าให้ไข่แตก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา