ทำไข่เค็ม
โดย : นา่งเทียมจันทร์ คำภาหล้า วันที่ : 2017-03-17-10:35:01ที่อยู่ : 166 หม่ที่ 8 ต.เขาน้อย อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากเมื่อปี พ.ศ. 2555 อบต.เขาน้อยได้ให้การสนับสุนนงบประมาณฝึกอบรมกลุ่มอาชีพสตรีตำบลเขาน้อย จึงได้มีการฝึกสอนการทำไข่เค็ม ซึ่งเป็นการแปรรูปอาหารชนิดหนึ่งและเป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้า ซึ่งในครั้งนั้นกลุ่มสตรีบ้านเขาน้อยได้เข้ารับการฝึกอบรมในครั้งนั้นด้วย และเพื่อเป็นการต่อยอดและหารายได้เสริมให้กับครอบครัวบ้านเขาน้อยจึงได้จัดตั้งกลุ่มทำไข่เค็มบ้านเขาน้อยขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนคอบเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษายามกลุ่มมีปัญหา จากการดำเนินงานที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างมาก ซึ่งผลิตภัณฑ์ไข่เค็มบ้านเขาน้อยเน้นความสดใหม่และสะอาด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน/กลุ่มสมาชิก
2. เป็นอาชีพเสริมหลังว่างจากฤดูกาลเก็บเกี่ยว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด , เกลือ , สุรา 40
อุปกรณ์ ->
ถังน้ำ , โอ่งแช่ไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด
2. นำเกลือไปละลายในน้ำฝนตามอัตราส่วน 1:3 (เกลือไอโอดีน + เกลือดิน)
3. เรียงไข่ในภาชนะ เทน้ำเกลือลงให้ท่วมไข่
4. แช่ไว้ 10 – 30 วัน
5. นำไข่ขึ้นมาต้ม
ข้อพึงระวัง ->
1. เวลาต้มไฟต้องอ่อน
2. ไข่ต้องสดและอย่าให้ไข่แตก