น้ำยาล้างจาน
โดย : นางคำตา สีสุขโข วันที่ : 2017-03-17-10:11:12ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 7 ต.คำแคน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังฤดูกาลทำนา-ทำไร่ ใช้เวลาว่างในการทำน้ำยาล้างจาน เพื่อนำไปใช้ในครัวเรือน และจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ในครัวเรือน และลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะกรูด 10 ลูก
อุปกรณ์ ->
-มะกรูด 10 ลูก
-กะละมัง หม้อ มีด เขียง ไม้พาย ตะกร้าที่มีรูเล็กๆ
-เตาถ่าน ถ่าน
-ขวดพลาสติก-ผ้าขาวบาง (หากไม่มีใช้ผ้าอะไรก็ได้แต่ต้องบาง)
-N70 1/2 กิโลกรัม
-เกลือแกง 1 มัด -ขี้เถ้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำขี้เถ้ามาร่อนให้เหลือแต่ผงที่ไม่มีเศษถ่าน
2.เมื่อร่อนเสร็จแล้วให้นำน้ำมาเทใส่ทิ้งไว้ 7 วันแล้วขี้เถ้าจะตกตะกอนจนเป็นน้ำใสๆเรียกว่า “น้ำด่าง”
3.เมื่อครบกำหนด 7 วัน ให้นำมะกรูดมาล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก เสร็จแล้วนำไปต้มด้วยน้ำเดือด
4.เมื่อต้มเสร็จแล้วให้เทมะกรูดใส่กะละมังที่เตรียมไว้รอจนกว่ามะกรูดจะเย็น
5.เมื่อมะกรูดเย็น ให้บีบน้ำออกจากลูกมะกรูด จากนั้นนำตะกร้ามากรองเอาเม็ดออกเมื่อกรองเสร็จ ให้นำผ้าบางๆมากรองอีก 1 รอบ
6.เท N70 ใส่กะละมัง แล้วกวนให้ไปทางเดียวกันเป็นเวลา 5 นาที
7.เมื่อครบ 5 นาทีให้ค่อยๆใส่เกลือ น้ำด่าง และน้ำมะกรูดลงไปแล้วคนให้เข้ากันจนกว่าจะหมด
8.ใส่สีผสมอาหารแล้วกวนให้เข้ากัน รวมเป็นเวลา 30 นาที แล้วหยุดกวน
9.จากนั้นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง เพื่อให้ฟองหมด
10.หลังจากฟองหมดให้ตักใส่ขวดพลาสติกให้เรียบร้อยและสามารถนำไปใช้ได้เลย
ข้อพึงระวัง ->