การปลูกพริก
โดย : นายเรือง อินปัดเส วันที่ : 2017-03-16-22:26:44ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ 12 ชื่อบ้าน หนองกลาง หมู่ที่ 4 ตำบล สงเปือย ตำบลสงเปือย อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- จากการฝึกอบรมและสื่อต่าง ๆ ที่เป็นแรงกระตุ้น ทำให้เกิดความต้องการที่จะทำอาชีพนี้ เพื่อมีรายได้ให้กับครอบครัว ตลอดทั้งเป็นพืชที่มีความต้องการของตลาดสูง
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้กับชุมชนและหมู่บ้านใกล้เคียง เป็นแรงบันดาลใจให้เกษตรกรสามารถมาเรียนรู้นำไปปฏิบัติเองได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-พันธุ์พริก
-ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยอินทรีย์
-น้ำหมักชีวภาพ
-ปุ๋ยสูตรต่าง ๆ
อุปกรณ์ ->
-โรงเรือนเพาะกล้า
-จอบ
-เสียม
-เครื่องมือการเกษตรอื่น ๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เพาะกล้าพริก ในควรเพาะเมล็ดเป็นต้นกล้าในกระบะเพาะก่อน ใช้เวลา 30-45 วัน
- เตรียมดินโดยการยกร่องให้สูง 15 เซนติเมตร ควรปลูกให้มีระยะห่างระหว่างต้น 50 ซม. ระหว่างแถว 70 ซม.
* การเก็บเกี่ยวพริกช่อ ประมาฯ 90-105 วัน หลังย้ายกล้า สามารถเก็บผลผลิตได้มากกว่า 10 ครั้ง
-การใส่ปุ๋ย
ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 พร้อมกับการเตรียมหลุมปลูกในอัตรา 20 กิโลกรัม/ไร่
เมื่อต้นกล้าตั้งตัวหลังย้ายปลูกแล้ว ใส่ปุ๋ยยูเรีย (46-0-0) อัตรา 25 กก./ไร่
หลังปลูก 30 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 25 กก./ไร่
และใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 อัตรา 50กก./ไร่ เมื่อเริ่มติดผลอ่อนหรืออายุ 60 วัน หลังย้ายกล้า
-ปลูกได้ประมาณ ๖๐ วัน ก็สามารถเก็บขายได้ อายุเก็บได้ยาวเฉลี่ย ๘๐ วัน
ข้อพึงระวัง ->
-หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีเพราะการใช้สารเคมีมากทำให้ต้นทุนเพิ่มและอันตราย