การปลูกกล้วย
โดย : นายสุวิทย์ นาสำแดง วันที่ : 2017-03-16-22:03:59ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 25 ชื่อบ้าน นาเพียง หมู่ที่ 6 ตำบล หนองกุงธนสาร อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- จากการฝึกอบรมและสื่อต่าง ๆ จึงเป็นแรงบันดาลใจ ทำให้เกิดความคิดความต้องการที่จะทำอาชีพนี้ประกอบการทำอาชีพนี้มีมายาวของบรรพบุรุษ เป็นการเสริมรายได้ให้กับครอบครัว ตลอดทั้งเป็นพืชที่มีความต้องการของตลาดสูง ผลผลิตของกล้วยสามารถนำไปขายได้ทุกส่วน เช่น ใบ /หยวกกล้วย /ปลีกล้วยและผลกล้วยทั้งผลดิบและผลสุก
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้กับชุมชนและหมู่บ้านใกล้เคียง เป็นแรงบันดาลใจให้เกษตรกรสามารถมาเรียนรู้นำไปปฏิบัติเองได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-พันธุ์กล้วย
-ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยอินทรีย์
-น้ำหมักชีวภาพ
-ปุ๋ยสูตรต่าง ๆ
-ระบบน้ำ
อุปกรณ์ ->
-จอบ
-เสียม
-เครื่องมือการเกษตรอื่น ๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูก
-ขุดหลุมให้มีขนาดความ กว้าง 50x50x50 เซนติเมตร นำดินที่ขุดได้กองตากไว้ 5 - 7 วัน หลังจากนั้นเอาดินชั้นบนที่ตากไว้ลงไปก้นหลุม ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวแล้ว ให้สูงขึ้นมาประมาณ 20 เซนติเมตร คลุกเคล้าปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักกับดินชั้นบนที่ใส่ลงไป แล้วจึงเอาหน่อกล้วยที่เตรียมไว้ วางที่ตรงกลางหลุม เอาดินล่างกลบ รดน้ำ และกดดินให้แน่น ยอดของหน่อควรสูงกว่าระดับดินประมาณ 10 เซนติเมตร
การให้ปุ๋ย
กล้วยเป็นพืชที่ต้องการธาตุอาหารมาก การติดผลจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับอาหารและน้ำที่ได้รับ ดังนั้นควรบำรุงโดยใส่ปุ๋ย ทั้งปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก และปุ๋ยเคมี ตั้งแต่เริ่มปลูก ในระยะแรกควรให้ปุ๋ยที่มีไนโตรเจนมากในช่วง 2 เดือนแรก โดยให้ปุ๋ยยูเรียเดือนละครั้ง และเดือนที่ 3 และ 4 ให้ปุ๋ยสูตร 15 - 15 - 15 ต้นละ 1/2 กิโลกรัม ส่วนในเดือนที่ 5 และ 6 ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 13 - 13 - 21 ต้นละ1/2 กิโลกรัม
ต้นกล้วย (กล้วยน้ำว้า)นั้นนับว่าแข็งแรงทนทานต่อโรคต่อสภาพอากาศที่สุด ส่วนกล้วยหอมและกล้วยไข่นั้นค่อนข้างจะต้องการการดูแลเอาใจใส่ ทั้งเรื่องของโรคและศัตรูพืช หรือแม้กระทั่งเรื่องน้ำเรื่องปุ๋ย ผู้ปลูกควรพิจารณาตามความเหมาะสม
ข้อพึงระวัง ->
-หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีเพราะการใช้สารเคมีมากทำให้ต้นทุนเพิ่มและอันตราย