ปลูกกุยช่าย
โดย : นายสุรัตน์ สุโพธิ์แสน วันที่ : 2017-03-16-16:01:54ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 26 บ้านนาเพียง หมู่ที่ 4 ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- มีพื้นที่ที่เหมาะสมในการเพาะปลูกอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำธรรมชาติลำน้ำพอง และหนองน้ำธรรมชาติ
- มีตลาดรองรับ
- ไม่ต้องเพาะปลูกบ่อย
- เป็นอาชีพที่มีรายได้มากกว่าค่าใช้จ่าย
- คนในครัวเรือนได้อยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่น
- ทำให้หมู่บ้านมีเศรษฐกิจดี
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อให้คนในหมู่บ้านมีความรู้ในการปลูกผักกุยช่ายอย่างถูกต้อง
- เพื่อเพิ่มผลผลิต
- เพื่อให้ผลผลิตมีคุณภาพ
- เพื่อให้คนในหมู่บ้านมีรายได้ และมีเศรษฐกิจในครัวเรือน ที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ดิน
- น้ำ
- ต้นพันธ์ุผักกุยช่าย
- ปุ๋ยคอก / ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
- แกลบ
อุปกรณ์ ->
- จอบ
- เสียม
- คาด
- มีด
- เคียว
- สายยางรดน้ำ
- กระถางดินสำหรับคลอบ
- ฝักบัวรดน้ำ
- ปุ้มน้ำ
- ท่อ PVC
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ขั้นตอนการทำผักกุยช่ายขาว
- เตรียมดิน ทำเป็นแปรงใส่ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ แกลบ
- นำต้นพันธุ์ผักกุยช่ายที่เตรียมไว้ลงปลูกในแปรง ทำเป็นหลุ่ม ๆ ละ ประมาณ 10 ต้น
- รดน้ำพรวนดินอย่างสม่ำเสมอ
- เมื่ออายุผักกุยช่าย ครบ 3 เดือน ให้ตัดใบเขียวออก
- บำรุงรักษารัดน้ำพรวนดิน เมื่อครบ 3 เดือน ให้ตัดใบเขียวออก
- ใช้กระถางคลอบ ๆ ที่ต้นกุยช่าย ระยะเวลา 10 วัน ก็สามารถตัดผักกุยช่ายขาวจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
ระวังโรคที่เกิดจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เช่น หนอน, ราสนิม ถ้าเกิดขึ้นต้องดูแลรักษาตามอาการ