ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลูกกุยช่าย

โดย : นายสุรัตน์ สุโพธิ์แสน วันที่ : 2017-03-16-16:01:54

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 26 บ้านนาเพียง หมู่ที่ 4 ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  • มีพื้นที่ที่เหมาะสมในการเพาะปลูกอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำธรรมชาติลำน้ำพอง และหนองน้ำธรรมชาติ
  • มีตลาดรองรับ
  • ไม่ต้องเพาะปลูกบ่อย
  • เป็นอาชีพที่มีรายได้มากกว่าค่าใช้จ่าย
  • คนในครัวเรือนได้อยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่น
  • ทำให้หมู่บ้านมีเศรษฐกิจดี

วัตถุประสงค์ ->

  • เพื่อให้คนในหมู่บ้านมีความรู้ในการปลูกผักกุยช่ายอย่างถูกต้อง
  • เพื่อเพิ่มผลผลิต
  • เพื่อให้ผลผลิตมีคุณภาพ
  • เพื่อให้คนในหมู่บ้านมีรายได้ และมีเศรษฐกิจในครัวเรือน ที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • ดิน
  • น้ำ
  • ต้นพันธ์ุผักกุยช่าย
  • ปุ๋ยคอก / ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
  • แกลบ

อุปกรณ์ ->

  • จอบ
  • เสียม
  • คาด
  • มีด
  • เคียว
  • สายยางรดน้ำ
  • กระถางดินสำหรับคลอบ
  • ฝักบัวรดน้ำ
  • ปุ้มน้ำ
  • ท่อ PVC

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  • ขั้นตอนการทำผักกุยช่ายขาว
  • เตรียมดิน ทำเป็นแปรงใส่ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ แกลบ
  • นำต้นพันธุ์ผักกุยช่ายที่เตรียมไว้ลงปลูกในแปรง ทำเป็นหลุ่ม ๆ ละ ประมาณ 10 ต้น
  • รดน้ำพรวนดินอย่างสม่ำเสมอ
  • เมื่ออายุผักกุยช่าย ครบ 3 เดือน ให้ตัดใบเขียวออก
  • บำรุงรักษารัดน้ำพรวนดิน เมื่อครบ 3 เดือน ให้ตัดใบเขียวออก
  • ใช้กระถางคลอบ ๆ ที่ต้นกุยช่าย ระยะเวลา 10 วัน ก็สามารถตัดผักกุยช่ายขาวจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

ระวังโรคที่เกิดจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ  เช่น หนอน, ราสนิม  ถ้าเกิดขึ้นต้องดูแลรักษาตามอาการ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา