การปลูกกล้วยน้ำว้า
โดย : นายสมศรี เหง้าปูน วันที่ : 2017-03-16-00:39:04ที่อยู่ : 44 ม.6 ต.ดินดำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่า และเป็นพืชที่นำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน เช่น ใบ ลำต้น ผล และ กล้วยยังเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ตั้งแต่เด็กจนถึงวัยสูงอายุ อีกทั้งปัจจุบัน กล้วยขาดแคลนตลาด ทำให้มีราคาสูง จึงคิดที่จะปลูกกล้วยเพื่อบริโภคและจำหน่าย.
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
- เพื่อให้คนในชุมชนหันมาปลูกพืชหลากหลายชนิด เพื่อป้องกันความเสี่ยงในด้านราคา
- เพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์กล้วย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ต้นกล้วย
-ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
-จอบ
-เสียม
-รถไถ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ทำการเลือกต้นพันธุ์โดยให้เลือกต้นพันธุ์ปลอดโรค
2.ทำการเตรียมดิน โดยการไถดะด้วยผานสามตากดินประมาณหนึ่งเดือน และไถแปรด้วยผานห้าอีกทีตากดินทิ้งไว้ประมาณหนึ่งเดือน
3.กำหนดระยะและขนาดหลุมปลูก โดยระยะที่เหมาะสมคือ 4x4 เมตร และควรขุดหลุม 50x50x50 เซ็นติเมตร เพราะรัศมีของรากกล้วยจะหากินไม่เกิน 50 เซ็นติเมตร การขุดหลุมขนาดนี้จะทำให้รากกล้วยหากินได้ไกลขึ้น และความลึกของหลุมจะแก้ปัญหาการขึ้นโคนหรือโคนลอย โดยการปลูกครั้งหนึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้ 4-5 ปีเลยทีเดียว ถ้าขุดหลุมขนาดเล็กและตื้นกว่านี้ จะให้ผลผลิตแค่ปีสองปีก็ต้องรื้อปลูกใหม่
๔. ใส่ปุ๋ยรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกผสมดินประมาณหลุมละ 2 กิโลกรัม รองหนาขึ้นมาประมาณ 30 เซ็นติเมตร แล้วจึงปลูกต้นกล้วยและกลบบริเวณโคนต้นให้แน่น ทำแอ่งดินรอบต้นเพื่อเก็บน้ำรักษาความชื้นของดิน และควรรองก้นหลุมด้วยฟูราดานป้องกันหนอนกอกล้วยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อหลุม
๕.ปลูกเสร็จให้น้ำตามทันทีให้ชุ่มชื้นพอเพียง ไม่เช่นนั้นต้นจะเหี่ยวเฉา ใบแห้งและยุบตัว บางต้นตาย บางต้นแตกต้นใหม่ขึ้นแทนทำให้อายุต้นไม่สม่ำเสมอกัน๖. ในระยะเดือนแรกต้องให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ และดินต้องชุ่มชื้นเพียงพอ
ข้อพึงระวัง ->
- การปลูกกล้วยน้ำว้ามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค การเลือกพันธุ์ ต้องเลือกต้น/หน่อที่ไม่เป็นโรค