การตอนกิ่งพันธ์ุมะนาว
โดย : นายชัยกมล ศรีสมพร วันที่ : 2017-03-15-23:15:11ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 282 หมู่ที่ 8 ตำบลกุดขอนแก่น อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตั้งแต่ลาออกจากงานประจำที่โรงงาน ตั้งใจจะทำการเกษตรเพื่อได้มีเวลาเป็นของตนเอง มีความสุขในการทำงานพร้อมหน้าครอบครัว แต่การเกษตรทั่วไปจะมีรายได้ไม่แน่นอน ตนเองชอบศึกษาหาความรู้จากทั้ง Internet และผู้รู้ จึงมามาศึกษาเรื่องกิ่งพันธุ์จำหน่ายมองว่าสามารถกำหนดรายได้ที่แน่นอนได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะเลือกงานอิสระและมีความตั้งใจได้มีทางเลือกในการประกอบอาชีพที่มีรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์อายุระหว่าง 1 – 5 ปี
อุปกรณ์ ->
1) ขุยมะพร้าวละเอียด
2) น้ำยาเร่งราก
3) มีดแต่งกิ่ง/คัตเตอร์
4) เคเบิ้ลคาย
5) พลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เลือกต้นพันธุ์ที่ดีและสมบูรณ์ คือไม่อ่อน ไม่แก่จนเกินไป อายุระหว่าง 1-5 ปี ต้นพันธุ์จะต้องเป็นพันธุ์แท้ที่ซื้อจากสถานที่ที่ไว้ใจได้ เช่น สถานที่ราชการที่มีหน้าที่ผลิตพันธุ์ขาย
2.ใช้คัตเตอร์หรือมือตอนกิ่งค่วนกิ่งยาวประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร ให้เหลือแต่แกน เพื่อตัดวงจรอาหารจากต้นพันธ์ ทาด้วยน้ำยาเร่งราก หุ้มด้วยขุยมะพร้าวที่บรรจุในถุงพลาสติกและผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 1-2 คืน โดยการผ่ากลางถุงพลาสติก
3.ใช้ถุงพลาสติกห่อหุ้มถุงขุยมะพร้าว หากอากาศร้อนจัดควรห่อด้วยกระดาษอีกชั้นหนึ่งมัดด้วยเคเบิ้ลคาย
4.ประมาณ 20 – 25 วันจะมีรากสีขาวเต็มถุงให้ปล่อยไว้จนรากมีสีน้ำตาล ประมาณ 1 เดือนครึ่งจึงตัดกิ่งไปชำในถุงดำต่อ
5.ใช้เวลาเพาะในถุงดำประมาณ 40 วันจะมีรากโผล่มาใต้ถุงสามารถนำไปปลูกหรือจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
1.อย่าใช้ต้นพันธุ์ที่อ่อนเกินไป นอกจากดูที่อายุต้นพันธุ์แล้วจะต้องดูกิ่งมีลักษณะกลม มีสีเขียวเข้มจนถึงน้ำตาลอ่อน
2.ต้องเป็นต้นพันธุ์ที่แน่ใจว่าเป็นพันธุ์แท้ จึงต้องเลือกต้นพันธุ์จากสถานที่ที่ไว้วางใจได้ เช่น สถานที่ราชการที่ผลิตพันธุ์ หรือฟาร์มที่ไว้ใจได้