การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายจันสี สีลาอาจ วันที่ : 2017-03-13-20:14:54ที่อยู่ : 68 ม.13 ต.วังชัย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีประสบการณ์และความรู้ที่ได้รับจากการถ่ายทอดศึกษาทดลองปฎิบัติมา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้คนในชุมชนลดการใช้สารเคมีและหันมาทำเกษตรอินทริย์เพิ่มมากขึ้น
เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตและมีพืชผักที่ปลอดสารพิษบริโภคในครัวเรือน
เพื่อลดสารเคมีตกค้างในดิน,น้ำ,อากาศ,และผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พืชสด
2.กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
ถังหมักขนาดตามความต้องการ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำพืชสดทั้งหมดมาหั่นหรือทุบแล้วนำลงถังหมักใส่น้ำและกกาน้ำตาลตามอัตราส่วนของสูตรที่กำหนดหมักไว้15วันสามารถนำออกมาใช้ได้ตามอัตราส่วน1/20หรือมากน้อยตามความต้องการและการระบาดของศัตรูพืช
ข้อพึงระวัง ->
ใช้ในอัตราที่กำหนดเพื่อลดการสิ้นเปลืองใช้เกินอัตราส่วนอาจทำให้พืชเหี่ยวตายหรือใบไหม้ได้