ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายจันสี สีลาอาจ วันที่ : 2017-03-13-20:14:54

ที่อยู่ : 68 ม.13 ต.วังชัย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีประสบการณ์และความรู้ที่ได้รับจากการถ่ายทอดศึกษาทดลองปฎิบัติมา

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้คนในชุมชนลดการใช้สารเคมีและหันมาทำเกษตรอินทริย์เพิ่มมากขึ้น

เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตและมีพืชผักที่ปลอดสารพิษบริโภคในครัวเรือน

เพื่อลดสารเคมีตกค้างในดิน,น้ำ,อากาศ,และผลผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พืชสด

2.กากน้ำตาล

อุปกรณ์ ->

ถังหมักขนาดตามความต้องการ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำพืชสดทั้งหมดมาหั่นหรือทุบแล้วนำลงถังหมักใส่น้ำและกกาน้ำตาลตามอัตราส่วนของสูตรที่กำหนดหมักไว้15วันสามารถนำออกมาใช้ได้ตามอัตราส่วน1/20หรือมากน้อยตามความต้องการและการระบาดของศัตรูพืช

ข้อพึงระวัง ->

ใช้ในอัตราที่กำหนดเพื่อลดการสิ้นเปลืองใช้เกินอัตราส่วนอาจทำให้พืชเหี่ยวตายหรือใบไหม้ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา