การเลี้ยงเป็ดเทศเ
โดย : นายสมประสงค์ ยุพิน วันที่ : 2017-03-10-13:44:57ที่อยู่ : 7 ม.3 ต.คำม่วง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
รักในอาชีพด้านเกษตรกรรมทุกประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลี้ยงเปิดเทศ ซึ่งเป็นอาหารโปรตีนที่จำเป็นต่อครอบครัว และเลี้ยงง่าย น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้การดำรงชีพ
วัตถุประสงค์ ->
๑) เพื่อเป็นอาชีพเสริมในครัวเรือน
๒) เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายภายในครัวเรือนได้
๓) เพื่อน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการดำรงชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑) ต้นกล้วย
๒) รำอ่อน
๓) ปลายข้าว
อุปกรณ์ ->
๑) มีด สำหรับสับต้นกล้วย
๒) กาละมังสำหรับผสมอาหาร
๓) ครกหิน สำหรับตำต้นกล้วยที่สับแล้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) นำต้นกล้วยที่จัดเตรียมไว้มาหั่นตามแนวขวางให้เป็นชิ้นเล็ก
๒) นำต้นกล้วยที่หั่นเสร็จแล้วไปตำในครกให้ละเอียด
๓) นำต้นกล้วยที่สับแล้วใส่กาละมังที่เตรียมไว้ผสมกับรำอ่อนจำนวน ๑ ส่วน รำข้าว ๑ ส่วน
กล้วยสับ ๓ ส่วน คนให้เข้ากัน และให้สังเกตว่าเป็ดกินปริมาณต่อมื้อจำนวนเท่าใด และควร
ผสมให้พอดีกับจำนวนเป็ดที่กินในแต่ละมื้อ
ข้อพึงระวัง ->
๑) ควรป้องกันการเกิดโรคของสัตว์ปีก เช่นอหิวาต์ โรคกาฬโรค เพื่อลดอัตราการสูญเสีย
๒) ควรฉีดวัคซีนปีละ ๔ ครั้ง และตามฤดูกาลของโรค
๓) ควรให้แคลเชียมและแร่ธาตุ