ปลูกข้าวอินทรีย์
โดย : นายดำนิน กันซวง วันที่ : 2017-03-10-13:34:02ที่อยู่ : 55 ม.1 ต.คำม่วง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการทำนาเป็นอาชีพลักภายในครอบครัว และได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาดำเนินกิจกรรมและนำมาประยุกต์ใช้ในการดำรงชีพ และได้ประกอบอาชีพการทำนาอินทรีย์มาเป็นประจำจนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
) เพื่อให้ลดรายจ่ายในการปลูกข้าวและปลอดจากสารเคมี
๒) เพื่อให้ชุมชนมีพลานามัยที่ดี มีข้าวที่มีคุณภาพ
๓) เพื่อให้ชุมชนเข้มแข็งสามารถพึ่งตนเองได้
๔) เพื่อใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการจัดการดิน
๕) เพื่อน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการดำรงชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี
๒) ปุ๋ยหมักอินทรีย์ชีวภาพจากฟางข้าว
๓) ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ1.
อุปกรณ์ ->
๑) พันธุ์ข้าวพันธุ์ดี
๒) อุปกรณ์ในการไถ,คราดนา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมที่นาและเพาะพันธุ์กล้า
๑) เตรียมที่นา เน้นการใช้ปุ๋ยหรือปุ๋ยพืชสดปรับพื้นที่ให้เรียบและทำร่องน้ำที่ขอบคันนาเพื่อความ
สะดวกในการระบายน้ำ
๒) การเพาะกล้าและเตรียมเมล็ดพันธุ์ควรเพาะกล้าก่อนปลูก ๘ – ๑๒ วัน การใช้เมล็ดพันธุ์ข้าว ๑
กิโลกรัมต่อไร่ แช่เมล็ดพันธุ์ข้าวในน้ำสะเดาในอัตรา ผงสะเดา ๑ กิโลกรัมต่อข้าว ๘ – ๑๖ กก./
( ๑-๒ ถัง)นาน ๒ คืน ก่อนนำกระสอบออกจากถังแช่ทิ้งไว้ในร่ม ๒ – ๓ วัน แล้วให้เมล็ดงอกแล้ว
ค่อยนำไปหว่านในที่เตรียมนา
การดำนา
- กล้าที่จะดำจะมีอายุประมาณ ๘ – ๑๒ วัน(มีใบ ๒ ใบ)
- การปลูกให้ปลายรากอยู่ในแนวนอนอย่างสม่ำเสมอ(ปลายรากจะชอนไชหาอาหารได้ง่าย)
- การถอนแต่ละครั้งปลูกให้หมดภายใน ๑๕ นาที
- ปลูกระยะห่างไม่น้อยกว่า ๒๕ เซนติเมตร
- ปลูกเป็นรูปสี่เหลี่ยมเพื่อง่ายต่อการกำจัดวัชพืช
ข้อพึงระวัง ->
๑) วัชพืชต่าง ๆ ในแปลงนาข้าว
๒) น้ำ ต้องควบคุมน้ำ โดยเฉพาะก่อนตั้งท้องควรปล่อยให้พื้นนาแห้งสลับเปียก แต่ผิวดินต้องมี
ความชื้น ประมาณ ๑ – ๒ เซนติเมตร อย่างสม่ำเสมอ เพราะข้าวไม่ใช่พืชน้ำ
๓) โรคข้าว และโรคระบาด ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง โดยใช้สารพ่นจากสารสกัดธรรมชาติ