ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลูกข้าวอินทรีย์

โดย : นายดำนิน กันซวง วันที่ : 2017-03-10-13:34:02

ที่อยู่ : 55 ม.1 ต.คำม่วง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากการทำนาเป็นอาชีพลักภายในครอบครัว และได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาดำเนินกิจกรรมและนำมาประยุกต์ใช้ในการดำรงชีพ และได้ประกอบอาชีพการทำนาอินทรีย์มาเป็นประจำจนถึงทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

)  เพื่อให้ลดรายจ่ายในการปลูกข้าวและปลอดจากสารเคมี

                   ๒)  เพื่อให้ชุมชนมีพลานามัยที่ดี มีข้าวที่มีคุณภาพ

                   ๓)   เพื่อให้ชุมชนเข้มแข็งสามารถพึ่งตนเองได้

                   ๔)  เพื่อใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการจัดการดิน

                   ๕)  เพื่อน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการดำรงชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.   เมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี

                   ๒)  ปุ๋ยหมักอินทรีย์ชีวภาพจากฟางข้าว

                   ๓)  ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ1.

อุปกรณ์ ->

๑)   พันธุ์ข้าวพันธุ์ดี

  ๒)  อุปกรณ์ในการไถ,คราดนา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมที่นาและเพาะพันธุ์กล้า

                   ๑)  เตรียมที่นา เน้นการใช้ปุ๋ยหรือปุ๋ยพืชสดปรับพื้นที่ให้เรียบและทำร่องน้ำที่ขอบคันนาเพื่อความ

                        สะดวกในการระบายน้ำ

                   ๒)  การเพาะกล้าและเตรียมเมล็ดพันธุ์ควรเพาะกล้าก่อนปลูก ๘ – ๑๒ วัน การใช้เมล็ดพันธุ์ข้าว ๑

                       กิโลกรัมต่อไร่ แช่เมล็ดพันธุ์ข้าวในน้ำสะเดาในอัตรา ผงสะเดา ๑ กิโลกรัมต่อข้าว ๘ – ๑๖ กก./

                       ( ๑-๒ ถัง)นาน ๒ คืน ก่อนนำกระสอบออกจากถังแช่ทิ้งไว้ในร่ม ๒ – ๓ วัน แล้วให้เมล็ดงอกแล้ว

                      ค่อยนำไปหว่านในที่เตรียมนา

         

 

 

 

 การดำนา

                   -  กล้าที่จะดำจะมีอายุประมาณ ๘ – ๑๒ วัน(มีใบ ๒ ใบ)

                   - การปลูกให้ปลายรากอยู่ในแนวนอนอย่างสม่ำเสมอ(ปลายรากจะชอนไชหาอาหารได้ง่าย)

                   - การถอนแต่ละครั้งปลูกให้หมดภายใน ๑๕ นาที

                   - ปลูกระยะห่างไม่น้อยกว่า ๒๕ เซนติเมตร

                   - ปลูกเป็นรูปสี่เหลี่ยมเพื่อง่ายต่อการกำจัดวัชพืช

ข้อพึงระวัง ->

๑)  วัชพืชต่าง ๆ ในแปลงนาข้าว

                   ๒)  น้ำ ต้องควบคุมน้ำ โดยเฉพาะก่อนตั้งท้องควรปล่อยให้พื้นนาแห้งสลับเปียก แต่ผิวดินต้องมี

                        ความชื้น ประมาณ ๑ – ๒ เซนติเมตร อย่างสม่ำเสมอ เพราะข้าวไม่ใช่พืชน้ำ

                   ๓)  โรคข้าว และโรคระบาด ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง โดยใช้สารพ่นจากสารสกัดธรรมชาติ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา