ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นางหนูพิน สังสี วันที่ : 2017-03-10-12:11:47

ที่อยู่ : 101 บ้านโต้น หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านโต้น อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การถนอมอาหาร โภชนาศึกษา การปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับความเป็นอยู่ การจัดการทรัพยากรครอบครัวเกษตรกรและชุมชนให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ร่วมกัน              มีความสามารถในการดำเนินกิจกรรมการแปรรูปอาหาร และการพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น สร้างความเข็มแข็งในการผลิตแปรรูป ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีการจัดการด้านการแปรรูปอาหาร การทำไข่เค็มอย่างมีประสิทธิภาพ พึ่งพาตนเองได้ เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว..

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. ไข่เป็ดสด 2 แผง

2. ใบเตย 1 กิโลกรัม

3. ดินสอพอง 2 กิโลกรัม

4. เกลือไอโอดีน  ครึ่งกิโลกรัมน้ำสะอาด 5 กิโลกรัม

5. น้ำสะอาด 2 กิโลกรัม

6.แกลบดำ ขี้เถ้าแกลบ 1 กิโลกรัม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ดินสอพอง เกลือ ใบเตยปั่นละเอียด มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำ สะอาดให้พอดี

                         จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ให้มีความเข้มข้นที่พอเหมาะ ไม่เหลวหรือ

                         ข้นมากเกินไป

2.  นำไข่เป็ดคลุกเคล้าในส่วนผสม

3.  นำไข่ที่คลุกเคล้าในส่วนผสมแล้ว นำมาคลุกขี้เถ้าแกลบเผา เพื่อป้องกัน

     ไม่ให้ไข่ติดกันและป้องกันการระเหยของน้ำ

4.  นำไข่ใส่ถุงพลาสติกและบรรจุกล่อง

5.  การรับประทานไข่เค็ม หลังจากบรรจุกล่องแล้ว สามารถนำมามาบริโภคได้หลาย

     รูปแบบตามอายุของไข่เค็ม ซึ่งเริ่มนับจากวันบรรจุกล่อง ดังนี้

1-5 วัน ต้มไข่หวาน     

7-10 วัน ทอดไข่ดาว    

10-20 วัน ต้มให้สุก

 

ข้อพึงระวัง ->

การคัดเลือกวัตถุดิบต้องเลือกแบบมีคุณภาพ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา