การทำไข่เค็ม
โดย : นางหนูพิน สังสี วันที่ : 2017-03-10-12:11:47ที่อยู่ : 101 บ้านโต้น หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านโต้น อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การถนอมอาหาร โภชนาศึกษา การปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับความเป็นอยู่ การจัดการทรัพยากรครอบครัวเกษตรกรและชุมชนให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ร่วมกัน มีความสามารถในการดำเนินกิจกรรมการแปรรูปอาหาร และการพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น สร้างความเข็มแข็งในการผลิตแปรรูป ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีการจัดการด้านการแปรรูปอาหาร การทำไข่เค็มอย่างมีประสิทธิภาพ พึ่งพาตนเองได้ เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว..
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ไข่เป็ดสด 2 แผง
2. ใบเตย 1 กิโลกรัม
3. ดินสอพอง 2 กิโลกรัม
4. เกลือไอโอดีน ครึ่งกิโลกรัมน้ำสะอาด 5 กิโลกรัม
5. น้ำสะอาด 2 กิโลกรัม
6.แกลบดำ ขี้เถ้าแกลบ 1 กิโลกรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ดินสอพอง เกลือ ใบเตยปั่นละเอียด มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำ สะอาดให้พอดี
จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ให้มีความเข้มข้นที่พอเหมาะ ไม่เหลวหรือ
ข้นมากเกินไป
2. นำไข่เป็ดคลุกเคล้าในส่วนผสม
3. นำไข่ที่คลุกเคล้าในส่วนผสมแล้ว นำมาคลุกขี้เถ้าแกลบเผา เพื่อป้องกัน
ไม่ให้ไข่ติดกันและป้องกันการระเหยของน้ำ
4. นำไข่ใส่ถุงพลาสติกและบรรจุกล่อง
5. การรับประทานไข่เค็ม หลังจากบรรจุกล่องแล้ว สามารถนำมามาบริโภคได้หลาย
รูปแบบตามอายุของไข่เค็ม ซึ่งเริ่มนับจากวันบรรจุกล่อง ดังนี้
1-5 วัน ต้มไข่หวาน
7-10 วัน ทอดไข่ดาว
10-20 วัน ต้มให้สุก
ข้อพึงระวัง ->
การคัดเลือกวัตถุดิบต้องเลือกแบบมีคุณภาพ