แปรรูปขนมไทย
โดย : นางพิมพ์วรา เอื้ออภิวัชร์ วันที่ : 2017-03-09-13:33:09ที่อยู่ : 44 หมู่ที่ 9 ตำบลขามป้อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเศรษบกิจตกต่ำ รายจ่ายมากกว่ารายได้ และตัวเองมีความชอบในการทำขนมชนิดต่างๆ จึงอยากใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเสริมรายได้ และต้องการที่จะต่อยอดให้ความรู้คนอื่นด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ต้องการฝึกอาชีพเพื่อหารายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลี 2.น้ำมันพืช3.น้ำตาล4.เกลือ5.วัสดุที่ทำไส้ขนมกระหรี่ปั๊บ เช่น ถั่วเขียว เผือก มัน เนื้อไก่ หอมหัวใหญ่ ผงกะหรี่ พริกไทย สับปะรด
อุปกรณ์ ->
ไม้คลึงแป้ง กระละมัง หม้อ มัด กระชอนตักขนม กระจาดใส่ขนม กระดาษซับมัน ถ้วยตวง กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผสมแป้ง ชั้นใน
1.แป้งสาลี 1 ถ้วย น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย ผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วปั้นเป้นก้อนกลม ส่วนผสมเท่านี้ จะได้ 16 ก้อน
ผสมแป้งชั้นนอก
1.แป้งสาลี 4 ถ้วย เกลือ น้ำตาล น้ำมันพืช น้ำเย็น ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นวดเบอาๆจนนุ่ม แบ่งเป็น 4 ก้อน 8 ก้อน 16 ก้อน ตามลำดับ โดยใช้มีดตัดแบ่ง
วิธีผัดไส้
1.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ใส่ที่เราต้องการ ผัดใส่เครื่องปรุง ซอส น้ำตาล น้ำปลา ใส่มันฝรั่ง ใส่หอมใหญ่ ใส่ผงกระหรี่ พริกไทย ผัดให้แห้ง แล้วปล่อยให้เย็น
วิธีทำแป้ง
1.แผ่แป้งชั้นนอกให้บางแล้ววางแป้งชั้นในตรงกลางหุ้มให้มิดคลึงก้อนแป้งที่ห่อแล้วให้บาง มวนเป็นหลอด
2.คลึงแป้งตามยาวให้หนาเท่าครั้งแรก แล้วม้วนอีกแป้งจะสั้นเข้าใช้มัดคมๆตัดตามขวางเป็น 2 ส่วน คลึงแต่ละส่วนที่ตัดออกเป็นชิ้นๆ คลึงเป็นแผ่นกลม
3.หงายด้านที่ถูกตัดขึ้นข้างบนใช้มีดกดให้แบนแล้วใช้ไม้คลึงให้แบนสังเกตุแป้งจะเกิดลายเป็นชั้นๆ
4.ตักไส้ใส่โดยกลับด้านที่ไม่มีลายจะเป็นด้าสที่ใส่ไส้ แล้วพับริมประกบเข้าบีบริมให้สนิท บีบให้เป็นเกลียว
5.นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนไฟกลางและใช้น้ำมันให้มาก ทอดพอเหลืองสุกตักออก รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด และคอยคนเรื่อยๆ