ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงหมูขุน

โดย : นางประยูร ฝ่ายสูน วันที่ : 2017-03-08-15:32:14

ที่อยู่ : 85 ม.3 ต.เมืองเพีย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้มีโอกาสเข้าอบรมและไปศึกษาดูงานที่หน่วยราชการจัดขึ้นและใช้พื้นที่น้อยเลี้ยงง่ายไม่ซับซ้อนใช้แรงงานน้อย

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ลูกหมูที่หย่านมแล้วและอาหาร

อุปกรณ์ ->

โรงเรือน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สร้างโรงเรือนที่สามารถป้องกันแดด ฝนและลม พื้นควรเป็นคอนกรีตเพื่อสะดวกในการทำความสะอาด 

การรักษาความสะอาด-เนื่องจากลูกหมูในช่วงนี้เป็นโรคง่าย ความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก รางอาหาร รางน้ำตลอดจนคอกหมูต้องสะอาดอยู่เสมอ พื้นคอกไม่ควรปล่อยให้เปียกแฉะ มีการถ่ายเทอากาศได้ดีแต่ต้องไม่โกรกตัวลูกหมูมากนัก

การให้อาหารและน้ำ-ควรให้อาอาหารลูกหมูบ่อยๆ ครั้งละน้อยๆ จะช่วยให้ลูกหมูกินอาหารได้มากขึ้น อาหารที่เปียก เหม็นอับควรที้งไป น้ำสะอาดควรต้องมีให้ลูกหมูได้กินตลอดเวลา

การถ่ายพยาธิ-ลูกลูที่หย่านมแล้วรวม 3-4 สัปดาห์ขึ้นไป ควรใหู้กหมูกินยาถ่ายพยาธิ ถ้าพบว่าลูกหมูมีพยาธิควรถ่ายซ้ำอีกครั้ง

การจัดคอกเลี้ยง-การจัดคอกสำหรับหมูขุนขาย ควรจัดเอาหมูที่มีขนาดและเพศเดียวกัน ขังเลี้ยงไว้ในคอกเดียวกันเพื่อช่วยให้หมูเติบโตมีขนาดไล่เลี่ยกันและไม่เกิดปัญหาการแย่งอาหารกันกิน เนื่องจากการเจริญเติบโตไม่เท่ากันของหมูเพศผู้และเพศเมีย หมูเพศผู้ที่ตอนมักเจริญเติบโตเร็วกว่าหมูเพศเมีย แต่หมูเพศเมียมีแนวโน้มการให้อาหารที่มีโปรตีนสูงกว่าและยังให้เนื้อแดง

ข้อพึงระวัง ->

ปัจจุบันปัญหาที่ควรระวังคือโรคระบาดและพยาธิต่าง เช่น โรคอนิวาต์หมู ซึ่งเป็นโรคระบาดที่ร้ายแรงมากเกิดจากเช้ือไวรัชชนิด ทอร์เทอร์ซูอิส ติดต่อได้โดยตรงจากการสัมผัส หรือโดยออ้มจากอาหาร น้ำที่ปนเปื้อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา