การเลี้ยงหมูขุน
โดย : นางประยูร ฝ่ายสูน วันที่ : 2017-03-08-15:32:14ที่อยู่ : 85 ม.3 ต.เมืองเพีย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้มีโอกาสเข้าอบรมและไปศึกษาดูงานที่หน่วยราชการจัดขึ้นและใช้พื้นที่น้อยเลี้ยงง่ายไม่ซับซ้อนใช้แรงงานน้อย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ลูกหมูที่หย่านมแล้วและอาหาร
อุปกรณ์ ->
โรงเรือน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สร้างโรงเรือนที่สามารถป้องกันแดด ฝนและลม พื้นควรเป็นคอนกรีตเพื่อสะดวกในการทำความสะอาด
การรักษาความสะอาด-เนื่องจากลูกหมูในช่วงนี้เป็นโรคง่าย ความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก รางอาหาร รางน้ำตลอดจนคอกหมูต้องสะอาดอยู่เสมอ พื้นคอกไม่ควรปล่อยให้เปียกแฉะ มีการถ่ายเทอากาศได้ดีแต่ต้องไม่โกรกตัวลูกหมูมากนัก
การให้อาหารและน้ำ-ควรให้อาอาหารลูกหมูบ่อยๆ ครั้งละน้อยๆ จะช่วยให้ลูกหมูกินอาหารได้มากขึ้น อาหารที่เปียก เหม็นอับควรที้งไป น้ำสะอาดควรต้องมีให้ลูกหมูได้กินตลอดเวลา
การถ่ายพยาธิ-ลูกลูที่หย่านมแล้วรวม 3-4 สัปดาห์ขึ้นไป ควรใหู้กหมูกินยาถ่ายพยาธิ ถ้าพบว่าลูกหมูมีพยาธิควรถ่ายซ้ำอีกครั้ง
การจัดคอกเลี้ยง-การจัดคอกสำหรับหมูขุนขาย ควรจัดเอาหมูที่มีขนาดและเพศเดียวกัน ขังเลี้ยงไว้ในคอกเดียวกันเพื่อช่วยให้หมูเติบโตมีขนาดไล่เลี่ยกันและไม่เกิดปัญหาการแย่งอาหารกันกิน เนื่องจากการเจริญเติบโตไม่เท่ากันของหมูเพศผู้และเพศเมีย หมูเพศผู้ที่ตอนมักเจริญเติบโตเร็วกว่าหมูเพศเมีย แต่หมูเพศเมียมีแนวโน้มการให้อาหารที่มีโปรตีนสูงกว่าและยังให้เนื้อแดง
ข้อพึงระวัง ->
ปัจจุบันปัญหาที่ควรระวังคือโรคระบาดและพยาธิต่าง เช่น โรคอนิวาต์หมู ซึ่งเป็นโรคระบาดที่ร้ายแรงมากเกิดจากเช้ือไวรัชชนิด ทอร์เทอร์ซูอิส ติดต่อได้โดยตรงจากการสัมผัส หรือโดยออ้มจากอาหาร น้ำที่ปนเปื้อน