การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายสนอง ตู้เงิน วันที่ : 2017-03-08-15:01:04ที่อยู่ : 159 ม.5 ต.นางิ้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการประกอบอาชีพของเกษตรกรในปัจจุบัน เกษตรกรใช้ปุ๋ยเคมี และสารเคมีทางการเกษตรมาก
ทำให้สภาพดินเสื่อมโทรม สุขภาพร่างกายของเกษตรกรผู้ผลิตเสื่อมโทรม และผลผลิตทางการเกษตรเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค การปลูกพืชผักปลอดสารพิษจะช่วยลดการใช้สารเคมีทางการเกษตรและลดสารปนเปื้อนจากการตกค้างของสารเคมีในผลผลิต ลดต้นทุนการผลิตและลดปัญหาหนี้สินเกษตรกร โดยทั่วไปวิธีการปลูกและดูแลรักษรที่ง่ายโดยใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพ ที่สามารถผลิตได้เองทั้งหมด และวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ทั้งนี้พืชผักปลอดสารพิษที่ได้จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มรายได้ของผลผลิตและเป็นการใช้พื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์ ฉะนั้นการปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อบริโภคจึงจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะคนเราจำเป็นต้องบริโภคพืชผักเป็นอาหารในแต่ละมื้อ และผักนั้นต้องปลอดสารพิษ ร่างกายจึงจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์สูงสุด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภค ในการบริโภคผักปลอดสารพิษ
2. เพื่อให้เกษตรกรผู้ผลิตมีสุขภาพดีและผลผลิตที่ได้ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค
3. สร้างเครือข่ายการเรียนรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เศษพืช ขยะแห้งเพื่อทำเป็นปุ๋ยหมักพร้อมมูลสัตว์ที่จะทำเป็นปุ๋ยคอก
- น้ำหมักชีวภาพ
- เมล็ดพันธุ์ผักทึ่เราต้องการ
อุปกรณ์ ->
- จอบ เสียม บัวรดน้ำ ตาข่าย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ไถตากหน้าดิน ประมาณ 1 อาทิตย์
2. ตีดินให้ละเอียด ทำแปลง
3. ว่านเมล็ดพันธุ์ผัก
4. ดูแลรักษา อย่างสม่ำเสมอ
ข้อพึงระวัง ->
1. ผักที่ปลูกได้เป็นแถวเป็นแนว หรือเป็นกอกลุ่ม ได้แก่ขิง ข่า ตะไคร้ ควรหาที่เหมาะสมปลูกไม่ควรปลูกในแปลงเดียวกับผักทั่วๆ ไป
2. ควรทำหลังคาป้องกันแสงแดดให้กับแปลงเพาะเมล็ด โดยเฉพาะช่วงกลางวันที่แดดร้อนจัด
3. ควรทำการล้อมบริเวณแปลงผักไว้ด้วยตาข่าย เพื่อป้องกันเป็ด ไก่ หรือสุนัขเข้าไปรบกวนแปลงผัก
4. ก่อนทำการปลูกต้องมั่นใจว่าส่วนผสมในแปลงผักได้รับการผสมอย่างดีระหว่างหน้าดิน ปุ๋ยหมักและมูลสัตว์