การปลูกหอมแดง
โดย : นางทองม้วน วิรักษา วันที่ : 2017-03-07-11:34:13ที่อยู่ : 178 บ้านหนองหญ้าข้าวนก หมู่ที่ 3 ตำบลหนองแวง อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกพืชกินเองก็เป็นวิถีทางหนึ่งที่สามารถปฏิบัติได้ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง นอกจากจะได้เรียนรู้การปลูกผัก จากการปฏิบัติจริงแล้ว ยังได้บริโภคผักที่ปลอดสารพิษ สารเคมี และช่วยประหยัดเงิน ได้อีก ประโยชน์ของต้นหอมนิยมนำไปประกอบอาหาร เพื่อเพิ่มความหอม รสชาติ และสีสันที่น่ากินมากขึ้น หรือไม่ก็นิยมใช้เป็นผักกินสดเคียงกับอาหารต่าง ๆ เมื่อกินต้นหอมเข้าไปในร่างกายก็จะได้รับสารเบต้าแคโรทีน สารฟลาโวนอยด์ แคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยในการต้านมะเร็ง ลดคอลเลสเตอรอล ควบคุมความดัน และป้องกันหลอกเลือดหัวใจอุดตัน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเป็นยา โดยการนำต้นหอมไปบุบพอกตรงที่ถูกแมลงกัดต่อย ระงับปวดได้ และถ้าเอาไปสูดดม ช่วยแก้อาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดี สำหรับสรรพคุณทางด้านสมุนไพร เป็นยารักษาโรคใช้ลดไข้และรักษาแผล ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและยับยั้งการเกิดเส้นเลือดอุดตัน บรรเทาอาการหวัด โดยใส่ในน้ำเดือด แล้วสูดกลิ่นจากไอน้ำ นอกจากนี้ยังแก้ผดผื่นคัน และถอนพิษแมลงกัดต่อยได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพเสริม จำหน่ายภายในชุมชน เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว..
2. เพื่อใช้ในการบริโภคในครอบครัว
3. เพื่อประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์หอมแดง
2. ดินร่วน ดินปลวก
3. แกลบเผา
4. มูลวัว หรือมูลหมู
5. ปูนขาว
อุปกรณ์ ->
1. บัวรดน้ำ
2. จอบ
3.คราด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมดินที่มีสภาพร่วน ผสมด้วยเปลือกถั่ว หรือแกลบไว้
2.เตรียมหัวต้นหอม โดยคัดเลือกหัวหอมที่มีรากติดอยู่กับหัวหอม
3.นำหัวหอมมาปลูกในดินในกระถางที่เตรียมไว้ นำหัวมาปักลงในกระถาม โผล่หัวนิดๆเอาไว้หายใจ รดน้ำพอชุ่ม
4.ดูแล รด น้ำ คอยดูไม่ให้แมลงมากิน
ข้อพึงระวัง ->
ระวังมีหอยทากมารบกวน และ แมลงต่างๆ